Âu Dương Tuần, nhà thư pháp nổi tiếng đời Đường , một hôm cưỡi ngựa ra ngoại ô du ngoạn, ngẫu nhiên phát hiện một tấm bia mang bút  tích của nhà thư pháp đời Tấn Tố Tĩnh, bèn lập tức xuống ngựa xem xét. Đọc xong, ông cảm thấy chữ của Tố Tĩnh rất bình thường, không có gì đáng để ý.

Lên ngựa đi cách tấm bia không xa, ông chưa yên tâm quay lại xem thêm, ông cảm thấy chữ viết không sai, có phong cách cá nhân, xứng đáng được gọi là nhà thư pháp

Rồi lại lên ngựa đi được  một đoạn đường, ông cảm thấy hình như mình chưa xem đủ những chữ viết trên tấm bia đá, ông quay lại, xem xét một cách tỉ mỉ chữ trên tấm bia. Lần này, càng xem ông càng say mê, thêm cảm phục tài nghệ của nhà thư pháp Tố Tĩnh, ông ngồi trước tấm bia ba ngày ba đêm mà chưa muốn rời.

Bài học: Rất nhiều sự vật nếu chỉ nhìn qua chưa thể thấy hết giá trị, chỉ có xem xét và     thật kỹ lưỡng, anh mới có thể thấy hết giá trị của nó. Cho nên, với con người hay sự vật quen thuộc với mình, không nên bình phẩm hoặc phán xét quá sớm, có như thế, nhận xét mới có thể chính xác, tranh được sai lầm.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here