Một hôm, chú cá nhỏ nổi lên mặt nước, nó cùng với làn sóng trên mặt biển đuổi nhau, nó chơi đùa cùng với làn sóng nhấp nhô, cuộn trào. Từ đó, ngày nào con cá cũng cùng làn sóng vui chơi thỏa thích như thế. Làn sóng nói với cá:

– Không chỉ mỗi ngày mà  mỗi phút đều có thể như thế! Khi có mưa to gió lớn, cuộc vui còn thích thú hơn.

Con cá nhỏ vui vẻ ao ước:

– Tôi thật muốn cũng biến thành một con sóng như bạn, hàng  ngày  có thể đùa giỡn cùng gió, mưa, thủy triều, có cuộc sống sôi nổi như bạn!

Chú cá nhỏ vui đùa cùng con sóng chưa lâu đã cảm thấy mệt, bèn nói với sóng:

–         Sóng ơi, tôi muốn xuống dưới đáy biển yên tĩnh nghỉ ngơi một lát, bạn đi cùng với tôi chứ?

Con sóng chưa trả lời đã hòa vào một con sóng lớn hơn. Chú cá nhỏ đành phải xuống đáy biển nghỉ ngơi một mình.

Hàng ngày cá và sóng vẫn cùng nhau chơi đùa, nhưng cứ mỗi lần nó muốn cùng con sóng xuống dưới đáy biển, con sóng chưa kịp trả lời đã lập tức  tan đi. Cá hỏi, sóng trả lời:

– Tôi cũng rất muốn xuống nơi đáy biển yên tĩnh, nhưng không được! Xuống đáy biển tôi sẽ chết. Hơn nữa, tôi dâu có thể  quyết định được vận mệnh của mình, mà bị những con sóng phía sau đẩy tới. Chỉ một cơn gió thổi, tôi  phải chạy như kiệt sức, mỗi khi   thủy triều lên, toàn thân tôi bị chấn động. Tôi rất muốn mình trở thành một con cá nhỏ như bạn, có thể xuống tận đáy nước nghỉ ngơi…

Sóng chưa nói xong, đã bị một con sóng lớn đưa lên cao, rồi mất hút.

Con cá nhỏ chìm sâu dưới đáy biển, nó chợt hiểu:.

– Cuộc sống như con sóng thật là đáng thương, không thể nghỉ ngơi, không thể tự quyết định đời sống của mình. Còn làm một chú cá nhỏ như mình thật sung sướng  biết bao!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here