Trong ngày nghỉ,  ba người Do Thái cùng nhau đến Jerusalem. Nhiều tiền quá, không tiện mang theo, họ  bàn bạc mang số tiền đó đem chôn, xong  mới lên đường. Nhưng  một người trong bọn đã ngầm quay lại, đào lấy số tiền.

Hôm sau, phát hiện số tiền đã mất, họ nghi ngờ lẫn nhau, nhưng chẳng ai  có chứng cớ. Họ cùng đến nhờ nhà vua phân xử. Nhà vua nổi tiếng là người anh minh, sau khi nghe kể lại sự việc, ông không hỏi gì, chỉ nói:

– Ta cũng không rõ thế nào, nhờ mọi người giúp ta giải quyết việc này, sau đó ta sẽ phân xử cho các người!

Câu chuyện của nhà vua thế này: một đôi trai gái  đã định làm hôn ước. Nhưng không lâu sau, cô gái yêu một người con trai khác. Cô ta nói với vị hôn phu xin bãi bỏ hôn ước và đồng ý bồi thường cho vị hôn phu một số tiền. Người con trai này không những không  lấy tiền bồi thường,  còn vui vẻ đồng ý. Cô gái không may bị một lão già bắt cóc. Cô nói với lão:

– Vị hôn phu của tôi trước đây không cần tiền bồi thường cũng đã hủy hôn ước, cho nên ông cũng nên làm như thế!

Lão già cũng đồng ý đáp ứng yêu cầu của cô gái.

Kể xong câu chuyện, nhà vua  hỏi:

–  Cô gái, chàng trai và lão già ai là người có hành vi đáng ca ngợi?

Người thứ nhất cho rằng, chàng trai không cần tiền bồi thường chấp nhận yêu cầu của cô gái vô điều kiện, đáng ca ngợi.

Người thứ hai cho rằng, cô gái vì tình yêu, can đảm bãi bỏ hôn ước với vị hôn phu, hành vi ấy đáng khen.

Người thứ ba nói: “Câu chuyện này thật khó hiểu. Lão già vì tiền mà lừa bắt cô gái,  sau không cần tiền đã thả cô gái rồi, thế là vì sao?
        Nghe xong, nhà vua quát lớn:

– Tiền là do ngươi lấy!

Dứt lời,  nhà vua giải thích:

– Nghe chuyện, hai người kia chỉ  quan tâm đến  tình yêu và tính cách con người, còn ngươi chỉ nghĩ đến tiền, đây là bản năng của tên trộm ham tiền bạc, cho nên ngươi là kẻ trộm.

1 BÌNH LUẬN

  1. Xin góp ý: Nước Do Thái có nhiều người hay ,thế nên sau gần hai ngàn năm luân lạc họ đã trở về lập quốc ,đó là chuyên xa,Chuyên gần là nhà vua đã tìm ra thủ phạm mà chưa đánh ai roi naò.Có một nơi tự xưng là đỉnh cao tri tuệ loài người mà có kẻ bị oan an´ đến mươi năm mới được tha sau bao ngày bị khảo tra bầm dập,chuyện nầy nước Việt nhiều người biết…Phúc cho dân tôi nếu các ôngcha mẹ của dân hiểu được chuyện nầy,mong lắm thay…

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here