Mấy hôm nay nghe những thông tin từ Bộ Giáo dục qua phát ngôn của ngài Bộ trưởng mà tôi thấy ngỡ ngàng. Ngỡ ngàng vì Bộ trưởng bảo, chỉ trong vòng 4 năm nữa (tới 2020) sẽ biến tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai cho con cháu các vua Hùng; rồi đưa tiếng Trung và tiếng Nga, rồi tiếng Đức, tiếng Pháp và tiếng Nhật thành ngoại ngữ thứ nhất, thứ 2,  thứ 3, thứ 4, …; rồi người Việt Nam ta phải giỏi ít nhất từ 3 đến 6 thứ tiếng để tham gia chém gió với các bè bạn năm châu, …

Không biết ngài Bộ trưởng dựa vào đâu để đưa ra những viễn cảnh huy hoàng như thế?

Ngài có biết, con dân Việt Nam sau khi cắp sách tới trường 5, 6 năm vẫn có những đứa trẻ không đọc, viết được tiếng mẹ đẻ trừ cái tên riêng của mình?

Ngài có biết, tuyệt đại đa số học sinh  Việt Nam sau khi học tiếng Anh 7 năm ở trường Phổ thông vẫn chỉ có khả năng dừng ở mức “vẽ chữ” (kết quả môn tiếng Anh trong kỳ thi gần nhất đã chứng tỏ điều đó)?

Ngài có biết, sau khi học 7 năm, học thêm 4 năm trong các trường chuyên ngoại ngữ, tuyệt đại đa số sinh viên tốt nghiệp vẫn trong tình trạng “vừa câm vừa điếc”?

Ngài có biết, ngay trên địa bàn Hà Nội, trung tâm mọi thứ của cả nước vẫn còn không ít học sinh hàng ngày đang phải theo học một thứ “tiếng Anh” chỉ có ở Việt Nam?

Chắc khi nói ra những lời có cánh ấy, Ngài Bộ trưởng cũng đã xác định đây chỉ là những lời chém gió mua vui và mua những cái khác, chứ làm sao trong 4 năm để có được đội ngũ giáo viên tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nga, tiếng Pháp, … đông đảo và giỏi giang để thực hiện những điều ấy.

Dân gian Việt Nam có câu “một tấc đến giời” để chỉ tật “ba hoa khoác lác”. Tật nói phét (nói khoác) chẳng phải mới mẻ gì, nó có từ rất lâu rồi. Tác giả của những lời “Một tấc đến giời” xưa thường thuộc loại ít học nên lời nói thường bất chấp sự thật khách quan (vì cái sự thật, cái quy luật thông thường của đời sống anh ta đâu có hiểu!) Nhưng họ có nói chắc chỉ có hai mục đích hoặc mua vui hoặc tự đề cao, tự khoe bản thân mình. Những lời của anh nói phét nói chung không làm hại đến ai (nghe anh nói phét người ta biết ngay vì nó quá ư vô lý, khác xa với sự thật, chẳng ai tin). Thậm chí, thỉnh thoảng nghe một anh “phét lác” (chắc kết hợp 2 từ “nói phét” và “khoác lác”), người xung quanh cũng có được những phút thư giãn, những tiếng cười sảng khoái, tạm quên đi những lo lắng vất vả đời thường. Có chê trách, người ta cũng chỉ nói “chẳng ai đánh thuế anh nói phét” để phủ nhận những lời ba hoa “một tấc đến giời” ấy.

Nhưng sau tôi mới hiểu, nói phét xưa chỉ mong người ta không đánh thuế, chứ không mong lợi lộc vật chất gì, còn nói phét thời nay (cái thời mà có vị Giáo sư Tiến sĩ gọi là “rực rỡ nhất”, cũng có một vị Giáo sư Tiến sĩ khác gọi là “thối nát nhất” trong lịch sử, cả hai đều không nói lịch sử dân tộc hay lịch sử loài người) thì ra tiền. Mà nói thế chưa đủ, phải nói rằng “ra rất nhiều tiền”. Lời nói phét nào cũng đưa đến một Dự án, Dự án nào cũng cỡ chục nghìn tỷ (nó tương đương với tiền thuế hàng trăm năm của nông dân nước ta). Nhờ những lời nói “có cánh” này, ngài Bộ trưởng cùng các nhóm lợi ích liên quan  tha hồ sống cuộc sống phè phỡn, mua sắm biệt thự, nhà đất, thêm vốn đầu tư vào những chiếc “ghế” cao hơn, thả sức đưa vốn và mua quốc tịch nước ngoài sẵn sàng tháo chạy khi nguy cấp.

Thế thì nói theo cách của một đại gia gần đây “ngu gì mà không nói phét”!

13 BÌNH LUẬN

 1. Thật lòng mà nói thì những vị BT Giáo Dục gần đây đều không có khả năng lãnh đạo.Ông nào cũng có những phát ngôn gây bức xúc và gần như đều nói những chuyện viễn vông.Hơn 20 năm nay chỉ có mỗi một Anh văn mà còn không giải quyết được.Năm nào cũng có vấn đề phải tranh luận.Nghe lời phát biểu của Ông Nhạ tôi có cảm tưởng là ông đang ở trên mây,Học sinh đang dốt tiếng Anh bây giờ ông lại mang thêm bao nhiêu ngôn ngữ khác nữa thì lực lượng giáo viên nào đảm nhạn nỗi việc giảng dạy.Các vị TS khác sao không nghe lên tiếng về đề án nấy?Đề án nào cũng ngàn ngàn tỷ nên không đưa đề án ra để xí phần là ngu dại sao?Xin lỗi Bộ Trưởng tôi không còn tin các ông Bộ GD nữa rồi.Xin để cho con cháu chúng ta dđược bình yên.Đừng vẽ vời thêm nữa quí vị ơi!

 2. Đúng qúa thầy ạ. Cũng chẳng hiểu ông này nói những cái gì? Nền giáo dục của ta ko biết về đâu nếu cứ có những ông Bộ trưởng thế này!

 3. Tất cả đều là sản phẩm của trí tưởng tượng cộng với dối trá và lừa lọc của kẻ dựa vào quyền thế ! Mọt thằng phét lác lừa đảo đầu đường só chợ chỉ lừa được một,hai người. Dàng này lừa cả dân tộc,nhiều thế hệ ắt phải có quyền thế. Đó là nỗi bi hài của đất nước!

 4. Chau Chao Chu
  Chau van hay doc bai cua Chu, Chau thay hay va Chau cung muon Con Chau doc, lau lqm roi Chu moi dua bai moi Chau tuong Chu om hay ban gi
  Chau thich nhung bai cua Chu, nhe nhang ma sau lang dang de the he tre suy ngam
  xin loi chu vi chau ko viet dau tieng viet, va Chau hieu Chu dam dam vi dieu do.
  Chau chuc Chu khoe va viet them nhung cam nhan cua Chu de bon tre co the hieu hon ve dat nuoc ve phong tuc ve tat ca
  Chau Nguyen Hong Phong

 5. Không biết họ đưa đất nước tới đâu.Hơn 70 năm lúc nào cũng thực nghiệp,khi thất bại rút kinh nghiêm là xong.

 6. Xem ra những người làm việc cho đất nước này,toàn loại ngu.Họ không bằng các còm sỹ và các tác giả bài viết.Họ sao thế nhỉ?ngu là một lẽ,mà sao ngu mãi.Các bậc đaitrí góp ý bao nhiêu lần mà sao chẳng nghe ra.Chẳng hóa ra các vị đó lại chê ngược lại cũng từ NGU đó sao?Ôi ngu quá,ngu nhiều quá.Phen này lại nhờ các bậc đại trí mời bộ tộc da trắng ngày xưa về giúp.Mọi người nhẹ mình,cứ sáng vác ô đi làm công cho nó kiếm ít tiền xịn.Mặc mẹ nó đời.

 7. Thành phố HCM và HN to đẹp hoành tráng. Chỉ một cơn mưa to liên tục đô xuống 150mm nước là dân chúng kêu trời. Có ai biết thủ phạm là các ông bộ trưởng bộ giáo duc đồng loa gây ra nào tạo lý thuyet xa rời thực tế.

 8. Tôi năm nay đã trên tám chục tuổi,ở Hanoi đã lâu,có học qua đại học ( nghề Chuyên môn) được đọc nhiều bài tâm huyết của ông,tôi rất ngưỡng mộ.Biết ông có nhà ở Ao Cò,nhưng không biết số đt.Chúc ông hét sức mạnh khoẻ.Cám ơn ông

 9. Các Ông Lãnh Đạo ,Bộ Chính Tri UV TƯ Đảng ,Bộ Trương lúc nào cũng tự coi mình là ĐỈNH CAO TRÍ TUÊ LOÀI NGƯỜI nhưng hình nhu có vài Ông Bà nói du8o8c5 tiếng ANH >Ngài Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc “MA DE in ViêtNam”.
  Các QUAN phải làm GƯƠNG ,HOC thông thạo NGOẠI NGƯ khi đó các cháu Thiếu Nhi ,Học sinh ,Sinh Viên sẽ làm theo.

 10. Các Sinh Viên theo học các nghành “Cao Câp Chính Tri” chẳng cần học Ngoại ngữ lam gi cho mât thì giờ,chỉ cần hoc “Marx-Lenin”
  “Tư Tưởng Hồ Chí Minh”là dư năng lưc vào UVTU Đảng.
  Đám Kỹ Sư,Bác Sĩ cũng không cần hoc Ngoại ngữ vì sách đã có người DỊCH ra tiêng Viêt cả rồi ,khi chữa bênh cũng toàn người Viêt.Đàm con Cán Bô đã TỴ Nạn Giáo Dục và TY Nan chữa bềnh ờ Singapore ,Mỹ, Úc,Pháp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here