Buổi trưa, ông chủ mới bước chân vào sảnh, bỗng thấy trong phòng ngủ  tầng trên có tiếng động lạ, thoáng nghe, ông đã phát hiện tiếng đàn vĩ cầm.

“Có người lạ!” Ông vội bước lên gác, quả nhiên, một chú bé lạ dang chơi vĩ cầm trong phòng. Chú bé đầu bù tóc rối, khuôn mặt gày gò, thật không phù hợp với chiếc đàn chú đang cầm trên tay. Không thể nghi ngờ chú là kẻ gian. Ông chủ đẩy mạnh cửa bước vào.

Thấy chú biết vẻ mặt vừa hốt hoảng vừa sợ hãi. Nhưng thay cho sự phẫn nộ, ông chủ mỉm cười, hỏi chú bé:

–         Cháu là cháu của ông chủ có phải không? Ta là quản gia của ông chủ nhà này. Hai hô trước, ông chủ có nói cháu sẽ tới chơi, nhưng không ngờ cháu lại tới sớm như thế!

Chú bé sững sờ, ngạc nhiên, trả lời:

–         Cậu tôi không có nhà sao? Tôi cần ra ngoài một chút. Lát nữa tôi quay lại.

Nghe nói, ông chủ gật đầu, sau đó ông cầm cây đàn chú bé vừa đặt xuống, hỏi:

–         Cháu cũng thích đàn vĩ cầm sao?

–         Vâng, nhưng cháu chơi còn kém lắm! Chú bé trả lời.

–         Vậy sao không cầm lấy mà tập thêm? Ta nghĩ ông chủ sẽ rất vui khi nghe nói việc cho cháu cây đàn này. Ông chủ nói với giọng ấm áp. Mắt chú bé thoáng vẻ nghi ngờ, nhưng  chú cũng cầm lấy cây đàn.

Ra tới gần cửa, chú bé bỗng nhìn trên tường treo bức ảnh lớn của ông chủ. Chú hốt hoảng chạy biến đi không dám quay đầu lại.

Ông chủ biết chú bé chắc đã hiểu ra câu chuyện, vì chẳng ông chủ nào lại treo bức ảnh người quản gia trên tường nhà mình.

Chiều tới, bà chủ trở về cảm thấy có điều gì không bình thường, hỏi chồng:

–         Anh thân yêu, cây đàn vô cùng thân thiết của anh đâu rồi?

–         Anh cho người ta rồi. Ông trả lời giọng bình thản.

–         Cho? Sao có thể cho được? Anh chẳng vẫn nói cây đàn là một phần của  con người anh sao? Người vợ vẫn chưa tin vào điều chồng nói. Anh thân yêu ơi, anh nói thế nào ấy chứ! Nhưng nếu cây đàn có thể cứu giúp cho một linh hồn nào đó, thì em cũng sẵ sang đồng tình với việc làm của anh..

Thấy vợ đã có phần hiểu sự việc, ông kể lại với vợ câu chuyện đã xảy ra, rồi nói:

–         Anh cảm thấy mình đã làm một việc đúng.

–         Anh nói đúng, em cũng mong chú bé đã được sự giúp đỡ của anh.

Ba năm sau, trong một cuộc thi âm nhạc, ông chủ được mời làm giám khảo. Cuộc thi đã chọn trao giải nhất cho một nghệ sĩ vĩ cầm. Lúc trao giải, ông cảm thấy hình như đã gặp chàng trai này ở đâu đó, nhưng không thể nhớ được. Sauk hi cuộc trao phần thưởng kết thúc, người vừa nhận giải tay cầm cây vĩ cầm tới trước mặt ông, vui sướng:

–         Xin chào ngài. Ngài không nhận ra tôi sao?

Ông lắc đầu.

–         Ngài đã cho tôi cây đàn này, tôi vẫn giữ nó tới ngày hôm nay. Mắt chàng trai sáng lên, nói tiếp : Hôm đó, chắc mọi người đều coi tôi là một kẻ tồi tệ, tôi cũng cảm thấy như thế, nhưng ngài đã cảm thông với lòng tự trọng của một chú bé nghèo khổ. Chính tấm lòng ccr ngài đã hun đúc ngọn lửa say mê trong tôi. Hôm nay, tôi đã có thể trả lại cây đàn cho ngài.

Ông cầm lấy, mở hộp đàn. Trước mắt ông là cây đàn quen thuộc, vô cùng thân yêu mà ông tưởng như không bao giờ còn có thể thấy nữa. Ông nhớ lại chuyện ba năm trước khi bước chân lên lầu. Chàng trai chính là chú bé cháu gọi bằng cậu của ông chủ.

Mắt ông rơi lệ. Chú bé đã không làm ông phải thất vọng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here