Những người đã hút  thuốc lá đều biết, một khi đã nghiện, nghĩ tới chuyện cai thật chẳng dễ dàng gì.

Một người đã nghiện nặng, lúc nào cũng thấy anh ngậm điếu thuốc trên miệng. Một lần, đi chơi đến Pháp, đang trên đường thì trời đổ mưa, xe anh lại bị hỏng, đành phải tới một khách sạn  bên đường qua đêm. Ăn tối xong, anh mệt mỏi chìm sâu vào giấc ngủ.

Hai giờ sáng, anh tỉnh dậy, nghĩ tới việc hút một điếu thuốc. Theo thói quen, tay anh với lên cái hộp thuốc quen thuộc trên bàn, nhưng chẳng thấy hộp thuốc, thật thất vọng. Anh xuống giường, mở túi áo, cũng chẳng có gì. Anh lại mở túi đựng hành lý  tìm nhưng cũng không có. Anh mặc quần áo, định đi mua bao thuốc ở bên ngoài khách sạn, nhưng cả khách sạn cùng với những cửa hàng bên ngoài đã đóng cửa. Trời vẫn mưa không ngớt, đường phố vắng lặng. Chỉ còn cách duy nhất là đội mưa đi tìm nơi còn bán hàng trên phố.

Càng nghĩ tới điếu thuốc, cơn thèm thuốc càng mạnh. Người đã nghiện thuốc lá chắc có thể thông cảm với anh.

Anh lại tới mở cửa xe, hy vọng trên xe có thuốc lá. Nhưng cũng chẳng có gì. Trở về phòng, đang lấy chiếc ô che mưa để chuẩn bị ra phố, anh vội dừng lại, tự hỏi:

–         Ta dang làm gì thế này?

Anh ngồi xuống giường, suy nghĩ: một người có giáo dục như mình, cũng là một thương nhân thành công, người vẫn được coi là có lý trí, mà nửa đêm phải bỏ khách sạn, đội mưa đội gió đi ra phố, chỉ để tìm một điếu thuốc lá. Cái thói quen này,… cái thói quen này lại có sức mạnh lớn đến thế hay sao?

Nghĩ một lát, anh hạ quyết tâm bỏ thuốc lá. Anh đứng dậy, vứt cái hộp đựng thuốc lá vào sọt rác, cởi quần áo, trở lại giường nằm, tự chiến thắng bản thân đi vào giấc ngủ.

Từ đó, anh không hút thuốc nữa. Đó chính là ông vua dầu mỏ nổi tiếng thế giới: J. P. Getty.

3 BÌNH LUẬN

  1. Bỏ thuốc lá đúng là khó thật. Năm 2003, mình mới bỏ được, sau một cơn tai biến não.Đúng ra là thuốc nó .. bỏ mình . hihi

  2. Thuốc lá-thuốc lào…chỉ coi là MA TÚY nhẹ;mà còn khó cai-bỏ vậy thì sao CAI NGHIỆN ma túy được ?!Nên chăng tăng thuế rượu-bia-thuốc lá THẬT CAO;giảm thuế nhập khẩu sữa…Thầy Dương Dinh Giao ạ ! Gần đây thông tin có đề cập đến vấn đề tầm vóc – chiều cao cuả người Việt Nam.Môi trường BẨN-Ô NHIỄM+khói thuốc lá-thuốc lào;trẻ em và người già,người ốm yếu thiếu sữa…Biết bao giờ Viêt Nam ta mới giải quyết được vấn nạn này Thầy nhỉ ? Em không hút thuốc (lá-lào);nói đúng hơn là SỢ mùi thuốc lắm ! Nói GHÉT e động chạm quyền tự do-sở thích cá nhân.Em xin phép chia sẻ với thầy ạ !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here