Có một người luôn bi quan, hàng ngày, cuộc sống đối với anh hết sức nặng nề, nhìn việc gì, anh cũng thấy sao khó khăn thế. Vấn đề này chưa giải quyết xong thì đã nảy sinh ra vấn đề khác. Anh không biết cần phải sống như thế nào, chán tất cả những sự cạnh tranh và cố gắng, chỉ muốn buông xuôi tất cả.

Bạn anh là một đầu bếp giỏi, thấy người bạn luôn bi quan như thế, anh đầu bếp muốn giúp bạn vui lên, bèn đưa bạn vào bếp. Đầu bếp trước hết lấy ra ba cái nồi đã đổ nước, đặt chúng lên bếp lửa. Lát sau, nước trong cả ba nồi đều sôi. Anh đầu bếp cho củ cải đã rửa sạch vào trong cái nồi thứ nhất, lấy mấy quả trứng gà bỏ vào cái nồi thứ hai, và bột cà phê bỏ vào cái nồi cuối cùng. Anh cứ chậm rãi mà làm, chẳng nói điều gì.

Người bi quan cứ im lặng, trong lòng nghi hoặc: Anh ta làm cái gì thế nhỉ? Khoảng hai mươi phút sau, anh đầu bếp tắt lửa, gắp củ cải ra một cái bát, cho trứng gà ra một cái bát khác, và đổ nước cà phê ra một cái cốc. Xong mọi việc, anh đầu bếp mới quay lại, hỏi người bi quan:

–         Anh thấy những cái gì đây?

–          Củ cải, trứng gà, cà phê. Người bi quan trả lời.

Anh đầu bếp bước tới, dùng tay cầm lên những củ cải. Trên tay anh, những củ cải vốn cứng nay đã trở nên mềm nhũn. Rồi anh cũng cầm trên tay quả trứng gà đập nhẹ, quả trứng vỡ, sau khi bóc vỏ, quả trứng vốn lỏng nay đã đông đặc lại. Cuối cùng, trong cốc, bột cà phê đã tan hết trong nước.

Sau khi nhấp một ngụm cà phê, người bi quan hỏi anh đầu bếp:

–         Anh vừa làm những việc ấy có ngụ ý gì?

Anh đầu bếp giải thích:

–         Ba cái thứ này ban đầu không giống nhau, và chúng cũng khác nhau khi bỏ vào nước sôi. Củ cải trước thì cứng nhưng sau đó thì mềm nhũn, trứng ban đầu thì lỏng, nhưng sau đó đặc lại, còn bột cà phê khi cho vào nước sôi thì tan không còn thấy nữa. Mỗi thứ có những thay đổi khác nhau  trong từng hoàn cảnh không giống nhau, anh thấy thế nào?

Người bi quan mỉm cười, anh đã hiểu bạn anh đã cố tình cho anh một bài học trong cuộc sống. Từ đó, người bi quan trở nên kiên cường, mỗi ngày đều mỉm cười khi nhìn mọi điều xảy ra.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here