Năm 1957, khi Nhà xuất bản Kim Đồng ra đời, tôi học  lớp 6 (tương đương lớp 7 – 8, Trung học cơ sở bây giờ).

Trước đó, quả thật việc đọc sách chẳng có định hướng gì, gặp đâu đọc đấy. Có khi là những cuốn sách từ thời Hà Nội tạm chiếm như O chuột, Xóm giếng ngày xưa của Tô Hoài, rồi cả Nguyễn Công Hoan, Vũ Trọng Phụng, …tìm được trong cửa hàng sách cũ; có lúc là mấy cuốn sách in trong kháng chiến chống Pháp ở Việt Bắc trên loại giấy thủ công xù xì màu xám như Nắng của Nguyễn Trinh Cơ, Tỉnh ủy bí mật của Phi-đô-rốp, …Từ khi có Kim Đồng, bọn trẻ chúng tôi có thêm những người bạn mới Tìm mẹ, Lá cờ thêu sáu chữ vàng của Nguyễn Huy Tưởng, Kim Đồng, Vừ A Dính của Tô Hoài, rồi truyện và thơ của Thy Thy Tống Ngọc, Phạm Hổ, Định Hải, Viết Linh…

Vài năm sau đó, tôi được đọc những truyện của Vũ Hùng từ khi còn là những trang bản thảo viết tay. Ông là em trai của Mẹ tôi, người đã được ông hồi tưởng trên những trang viết cảm động trong tập hồi ký Mái nhà xưa. Là đứa cháu lớn trong gia đình, ham đọc sách, Ông muốn qua tôi thăm dò tình cảm của bạn đọc nhỏ tuổi khi mới bước vào nghề văn. Cuốn sách đầu tay của Ông là “Mùa săn trên núi”, từ đó, Ông viết được cuốn nào, tôi cũng hân hạnh là một trong những người đọc đầu tiênn trước khi gửi tới nhà xuất bản. Truyện của Vũ Hùng mang tới cho tôi những cảm nhận mới lạ, thế giới mở ra trước mắt tôi không phải chỉ có những chuyện về lòng yêu nước, về lòng dũng cảm trước kẻ thù xâm lược hay cuộc sống nghèo đói của một thời chưa xa. Sách của ông mang lại cho người đọc rất nhiều những hiểu biết về thiên nhiên, về núi rừng, về các loài muông thú và hơn hết, bao trùm lên tất cả là cái tình người bao la, mênh mông. Tình với những cảnh sắc thiên nhiên được miêu tả bằng cảm quan vô cùng tinh tế, tình với những con thú hoang từ lớn đến nhỏ trong những cánh rừng già như với những người bạn thân thiết, tình giữa những con người gắn bó trong mỗi gia đình, trong làng xóm, giữa những người đồng ngũ, khi thô mộc chất phác, lúc nhẹ nhàng tinh tế nhưng bao trùm tất cả là lòng thương yêu, sẻ chia, đùm bọc.

Một hôm, khi đó đang học khoa Văn Đại học Sư phạm, Ông bảo tôi nhận xét về những trang viết, tôi thật sự lúng túng khi soi chiếu chúng với những thường thức về lý luận văn học tôi vừa được nghe giảng trong nhà trường hay qua những sách lý luận của Ti-mô-phê-ep, của Đô-brô-liu- bốp,  và bao nhiêu các nhà lý luận mác-xít khác. Tôi không tìm đâu ra trong những trang viết đầy hấp dẫn ấy những “tính đảng”, “tính giai cấp”, “tính nhân dân”, những “phương pháp hiện thực xã hội chủ nghĩa” hướng người đọc tới tương lai tươi sáng. Mãi sau này, tôi mới được biết, tất cả những điều đó đâu có phải là tiêu chí cho một tác phẩm văn học chân chính.

Hơn hai mươi năm gần đây, tôi vẫn thường xuyên lui tới những quầy sách của Nhà xuất bản Kim Đồng tìm sách cho mình, cho con, rồi cho cháu. Mỗi lần đứng trước những giá sách, nhìn những tập truyện,  tập thơ của các tác giả mà tôi đã được đọc thời niên thiếu nay được in ấn bằng công nghệ mới hiện đại và cách trình bày đẹp mắt, tôi lại ngậm ngùi vì thiếu vắng những cuốn sách của Ông cho dù Ông đã có tới hơn 40 tác phẩm viết cho thiếu nhi ở nhiều nhà xuất bản khác nhau. Hóa ra, dù mang nội dung đầy tính nhân văn, luôn tôn vinh tình người thân thiết và rộng mở, những trang viết của Ông vẫn không vượt qua được sự hẹp hòi.

Được tới dự lễ ký kết Hợp đồng độc quyền sử dụng tác phẩm của Ông do Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức, tôi xin cám ơn Nhà xuất bản, nơi đã cho tôi được đọc những cuốn sách có ích từ thời niên thiếu nay đã có một  nghĩa cử chiêu tuyết cho nhà văn; xin cám ơn những  đánh giá của Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản, và nhiều nhà văn khác không chỉ xác lập vị trí của nhà văn Vũ Hùng trong văn học viết cho thiếu nhi, mà còn giúp tôi khỏi nỗi băn khoăn “mẹ hát con khen hay” khi thầm nhận xét những trang viết tôi hằng ngưỡng mộ

Trong đời sống xô bồ và có phần nhiễu loạn hiện nay, trẻ em nước ta  sẽ bớt đi một chút thiệt thòi khi được đọc những tác phẩm của nhà văn Vũ Hùng. Các em sẽ được biết núi rừng đất nước ta đã từng hoang sơ, đầy bí ẩn và đẹp đẽ  ra sao, con người Việt Nam chúng ta đã từng sống với nhau trong tình đồng loại đầm ấm và thân thiết  như thế nào và ngay cả với loài vật, biết bao các thế hệ đi trước cũng biết lắng nghe và đồng cảm như với những người bạn.

Tất cả những điều tưởng chừng là nhân tính đó tiếc thay giờ đây chỉ còn là những hoài niệm như trong cổ tích.

15 BÌNH LUẬN

 1. Kính chào bác Ông giáo làng,
  Đọc bài này của bác, cháu mừng quá vì hồi bé đã đọc bốn truyện “núi rừng” của nhà văn Vũ Hùng. Mừng nhất là nhà văn vẫn còn sống.

  Cháu nhớ nhất là hai truyện “Con voi chiến sĩ” (viết về đồng bào Tây Nguyên tham gia kháng chiến chống Pháp) và “Phía Tây Trường Sơn” (một nhóm chiến sĩ sang nhận voi do nhân dân Lào tặng). Hai truyện khác cũng là về muông thú, nhưng đã bị mất.

  Hiện nay, hai truyện này cháu còn giữ được song rách nát tả tơi, mất một số trang đầu và trang cuối rồi.

  Xin hỏi chú, hiện nay hai truyện này (và các tác phẩm khác của nhà văn Vũ Hùng) còn bán ở đâu không ạ? Và có phải nhà văn đã từng sống nhiều năm ở vùng Tây Nguyên, Thượng Lào không ạ?

  Chúc bác và nhà văn Vũ Hùng luôn mạnh khỏe.

  Kính

  Trịnh Minh Hiếu

  • Trần Minh Hiếu cho biết 2 cuốn nữa tên là gì? Cho biết địa chỉ của chau. Sẽ gửi tặng cháu cuốn Phía Tây Trường Sơn và nếu 2 cuốn cháu nóii còn nhiều trong tủ sách gia đình cũng sẽ tặng cháu. Vũ Hùng

   • Tôi trước đây cùng đơn vị với anh Hùng rất muốn gặp lại anh.Có thể giúp tôi địa chỉ,số điện thoại của anh không,xin cảm ơn.

 2. cam on nha giao. a noi ho the he nhung nguoi chung ta mong muon im lang de danh nhieu cai lon hon la su tha thu va yeu thuong

 3. Rất tâm đắc những bài viết kiểu hồi ký của anh. Đặc biệt rất mơ có “ngôi nhà siêu mơ ước “như của anh, tôi cũng giáo viên về hưu 2005 và đã từng mơ một ngôi nhà vườn đơn sơ để sống thanh thản nhưng vẫn chưa thực hiện được.
  Xin anh cho biết cụ thể địa chỉ nhà anh để tôi đến tham quan và có thể tìm mua một mảnh vườn làm ngôi nhà mơ ước như của anh.(Tôi đã chuẩn bị tiền rồi).
  Chờ phản hồi của anh.
  Trịnh Đô

 4. Bài viết giới thiệu đủ ý và hấp dẫn. Tác giả Vũ Hùng đúng là người đưa các thiếu niên cuối thập niên 50 và đầu thập niên 60 vào những khu rừng bí ẩn và mê ly ở Tây Nguyên. Tây Nguyên bây giờ đang thay đổi quá nhiều.Kẻ xâm lược đang tàn phá Tây Nguyên!

  Tất cả những gì Vũ Hùng giới thiệu đã thành chuyện cổ tích mất rồi.

  Hãy cứu lấy Tây Nguyên! Nhưng Ông Vũ Hùng đã già rồi?!

 5. Chào Bác! Cháu muốn liên lạc với nhà văn Vũ Hùng cần tìm gấp hai truyện Sao sao và Sống giữa bầy voi. Rất mong được Bác giúp đỡ vì cháu rất cần hai tác phẩm trên!

 6. Cháu chào bác Vũ Hùng,
  Bác ơi, cháu rất hâm mộ bác và muốn viết 1 bài báo chân dung về nhà văn Hà Nội với những tác phẩm đặc sắc cho thiếu nhi đăng báo Quân đội nhân dân.
  Cháu rất mong muốn được gặp bác và viết bài.
  Cháu muốn xin số điện thoại/ địa chỉ nhà của bác để liên hệ xin bác ạ.

  Mong bác sớm phản hồi ạ.
  Cháu cảm ơn bác!

 7. Chào Bác Vũ Hùng.
  Trong năm 2016, nhà xuất bản Kim Đồng đã in lại các truyện của Bác như: Mùa săn trên núi, Giữ lấy bầu mật.., cháu đã tìm mua được trọn bộ 8 quyển. Tuy nhiên tác phẩm: Các bạn của Đam Đam không được tái bản lần này. Cháu cũng đã tìm ở rất nhiều nhà sách cũ nhưng không thấy có, chỉ duy nhất tại Thư viện Quốc Gia là còn 2 cuốn. Nếu có thể được, Bác cho cháu thông tin có thể tìm được tác phẩm trên ở đâu không?
  Cháu rất mong nhận được sự phản hồi của Bác.
  Cảm ơn Bác và chúc Bác mạnh khỏe.

 8. Rưng Viêt Nam về cơ bản đã xòa GẦN HẾT:Thủy Điên,Bo6xit,Lâm Tăc,Kiêm Lâm cung nhau gop sức :hâu quả :LŨ QUÉT ,LŨ ,SAT LỞ ĐẤT >Năm sau LŨ LƠN hơn năm trước.
  Nhìn GHÊ cac Quan Chưc :tât cả đêu bằng GỖ QUÍ ,hoành trang
  to đùng ,chạm trổ RỒNG PHƯƠNG thì mới biêt phải phá bao nhiêu rưng để làm GHÊ cho cac QUAN

 9. Kính chào nhà văn Vũ Hùng! Trong hồi ký của bác, bác có viết là hồi tản cư trong kháng chiến chống Pháp có về quê nội là làng Phượng Vũ, Phượng Dực. Xin hỏi là bác còn giữ được gia phả họ Vũ không? và ở quê hương bác thuộc chi họ Vũ nhà ai, giờ còn ai không? Vì tôi là người làng Phượng Vũ. Muốn cung cấp và chia sẻ với bác một ít thông tin về làng ta. Số điện thoại của tôi: 0914902907. Mong được làm quen với bác!

 10. Xin chào bác Ông giáo làng và bác Vũ Hùng!
  Hồi bé (những năm 70) cháu có được đọc cuốn “Thú rừng Tây nguyên” hoặc “Đất rừng Tây Nguyên) – cháu ko nhớ rõ. Nhưng cháu nhớ trong đó có truyện “Khi bầy voi qua sông”. Khi đọc cháu đã tưởng tượng ra cảnh núi rừng Tây nguyên với những đàn thú đông đúc đáng yêu đó. Không biết cuốn đó có phải của bác viết không ? Cháu muốn mua lại cuốn đó cho con, cháu mà không tìm được. Bác có thể giúp cháu được không ? Cháu cảm ơn bác !

  • Nhà văn Vũ Hùng hiện ở Sài Gòn. Thời gian vừa qua, nhà xuất bản Kim Đồng đã tái bản 18 cuốn sách viết cho thiếu nhi của nhà văn. Bạn có thể tìm mua ở các hiệu sách.
   Chúc chị và gia đình nhiều sức khỏe và niềm vui.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here