Xưa, trong làng có một người nghèo khổ, anh ta thật mưu trí, thông minh, mà khả năng lao động cũng rất tốt, nhưng không ai nghe lời anh ta nói, bất kể anh ta đề xuất hay ý kiến  gì, mọi người đều cho rằng “Anh  ta thì hiểu gì?  Anh  ta thì biết gì?  Lời của anh ta có thể tin được sao? Nhất định lại nói dối rồi…”
             Qua nhiều năm cố gắng, anh đã trở thành một ông chủ giàu có, cái nhìn của những người trong làng với anh cũng thay đổi, tất cả nhất trí bầu anh ta làm trưởng thôn.

Một hôm, anh triệu tập cả thôn, mọi người kẻ bắc người nam nửa ngày mới tới, anh nói:

–         Các ông bạn, các bạn có biết không, tôi vừa gặp một việc thật kỳ lạ…

–         Việc gì thế…?” mọi người hỏi.

–         Một hôm, tôi cưỡi ngựa đi vào thành phố, mua một cái lưỡi cày. Tuy cái lưỡi cày của gia đình tôi còn dùng được, nhưng thấy không đắt quá, cho nên mua về một chiếc,  về nhà đem vứt vào trong kho. Tôi nghĩ, cứ vứt nó vào đấy, khi nào cần đem dùng cũng không muộn. Để trong kho một tuần lễ, không, có lẽ đến hai tuần lễ. Một thời gian sau nữa, tôi không thèm nhìn đến,  cứ mặc kệ nó. Hôm qua tôi vào kho xem thử, thật là đáng kinh ngạc, cái lưỡi cày của tôi đầy những hang hốc. Tôi xem kỹ … Trời ơi, có rất nhiều chuột, cái lưỡi cày toàn những lỗ chuột gặm. Bây giờ không dùng được vào việc gì nữa, chỉ có vứt đi…

–         Thật à?  

Có người nói:

– Đúng thế đấy, có con chuột như thế đấy, mới trông thì nó nhỏ, tưởng không thể làm gì, nhưng răng của nó rất lợi hại, đồ đạc gì của anh nó cũng cắn”

– Không sai chút nào, không sai chút nào! Mọi người trong hội trường đều phụ họa.

Người nông dân nghe nói, vô cùng tức giận:

– Ôi, đây chính là sự thật trong cuộc đời sao: tôi trước kia là một người nông dân nghèo khổ, tôi nói với các ông những điều toàn là sự thật, nhưng các ông không chịu tin, cho rằng tôi nói những điều bậy bạ. Bây giờ tôi  thành người giàu có, rõ ràng tôi nói những điều bậy bạ, nhưng các ông lại  cho rằng tôi nói sự thật. Các ông thử xem khắp nơi, có con chuột nào có thể cắn được cái lưỡi cày? Phải nhớ rằng cái lưỡi cày làm bằng thép đấy!…

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here