Tình hình lãnh hải của Tổ quốc trên Biển Đông bị Trung Quốc xâm phạm đã nóng lên hơn chục ngày. Cái giàn khoan HD 981 của Trung Quốc đã ngạo nghễ nằm sâu trong vùng biển Việt Nam tới 80 hải lý, và xem chừng để đuổi được nó cút về nước không phải là chuyện dễ dàng.

Ban đầu, tôi nghĩ đây chỉ là một màn kịch. Thì cửa khẩu Hữu Nghị đấy, thác Bản Giốc đấy, và còn biết bao những mảnh đất thiêng liêng đã được ông cha bảo vệ trong mấy nghìn năm của ta nhưng nằm ở những nơi xa xôi hẻo lánh vốn không được chú ý đã lần lượt trở thành đất của anh “bạn vàng” sau một vài phản ứng yếu ớt.

Nhưng rồi hình như không phải như thế! Kịch gì mà Trung Quốc huy động đến gần trăm cái tàu đủ loại, rồi tên lửa, máy bay; còn ta thì chưa thấy lực lượng quân đội nhưng cảnh sát biển chắc đã được huy động hết công suất. Mâu thuẫn thực sự chăng?

Nhưng sao chưa thấy các vị tai to mặt lớn lên tiếng gì, ngoại trừ lời tuyên bố của Thủ tướng trước các vị lãnh đạo ASEAN?

Sao không đưa vụ việc ra tòa án quốc tế như Phi-lip-pin đã làm?

Cái 16 chữ vàng ấy bây giờ là thế nào? Còn là “bốn tốt” hay đã trở thành “bốn xấu”?

Sao ta bị Trung Quốc xâm lược mà dư luận các nước có vẻ yếu ớt vậy nếu so với thái độ của họ trước rất nhiều những vụ việc tương tự trong khu vực và trên thế giới?

Đã có không ít phóng viên báo chí có mặt ở điểm nóng để hàng ngày đưa tin tức. Nhưng mức độ trung thực của các bản tin đó đến đâu? (Vì phóng viên toàn các báo chính thống cả, mà hàm lượng sự thật trong các tin của báo chí quốc doanh thì từ lâu đã không ai lạ!)

Rồi những cuộc biểu tình diễn ra ở nhiều nơi. Ban đầu, ở Hà Nội, còn có tin chính quyền “bật đèn xanh”, nhưng sao lại có những kẻ phá đám được đoàn thanh niên làm nòng cốt?

Vài ngày nay, biểu tình diễn ra ở nhiều nơi hơn, từ Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu tới Thái Bình, Hà Tĩnh…. Và thật đáng tiếc, có những cuộc biểu tình chuyển sang bạo loạn, đập phá, cướp bóc khiến cho không phải chỉ có một người chết. Ai đứng sau những cuộc biểu tình này? Nghe nói những kẻ cầm đầu đều không phải người địa phương, vậy họ ở đâu tới? Ai đưa họ tới? Sao những cuộc bạo loạn, phá phách ấy không được các lực lượng an ninh, cảnh sát vốn rất hùng hậu và hiệu quả ngăn chặn kịp thời?

Trăm nghìn câu hỏi trong đầu mà không được giải đáp! Vì thiếu thông tin!

Suốt nhiều năm qua, mỗi khi cả nước có những sự kiện “nước sôi lửa bỏng”, các cơ quan truyền thông luôn có những định hướng kịp thời để ổn định tình hình, trấn an dư luận. Nhưng đã chục ngày qua, vẫn chưa thấy một người có trách nhiệm nào lên ti-vi, lên đài phát thanh nói với dân về hiện tình đất nước và chỉ cho người dân biết cần làm gì.

Mong các bạn có nhiều tin tức, am hiểu thời cuộc, có óc phân tích, xét đoán, …giúp mọi người thoát khỏi cảnh hoang mang.

Tôi tin đây không phải chỉ là nỗi băn khoăn của riêng tôi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here