Trong rừng, muôn loài nghe tin Sói đã treo cổ tự sát. Thỏ nghe nói, cười nhạt:

–         Hắn treo cổ à? Cứ đợi đấy, còn lâu nhé!

Rùa nghe thấy, bảo:

–         Thật không? Nghe nó nói từ lâu rồi mà!

–         Chắc hắn lại dở quẻ gì đây! Nhím nghi ngờ, thu hết cả đám lông lại.

–         Thế thì tìm đến cái cây nó treo cổ ấy, xem thử có thấy gì không?

Mọi vật trong rừng đua nhau bàn tán tranh cãi rất sôi nổi. Kẻ tin là thật, đứa bảo làm sao mà tin được!

Tin này đến tai Chó. Chó đi tìm Sói để biết rõ thực hư. Thấy Sói đang ngồi dưới gốc cây, nước mắt giàn giụa, Chó cũng động lòng, quên đi chuyện nhiều lần Sói đã làm hỏng việc của nó. Chó tới trước mặt Sói, ân cần hỏi:

–         Anh làm sao thế? Vì sao lại định treo cổ tự sát?

–         Tôi thật không muốn sống nữa. Muôn loài trong rừng không ai muốn gần tôi. Ai cũng thù hận, thậm chí chỉ vừa nghe tới tên tôi, người ta đã đua nhau chửi rủa, mắng nhiếc. Thực ra, tôi cũng có muốn làm điều ác đâu. Tôi phải làm thế chỉ vì để sống, vì không muốn chết đói. Trời ơi! Vì sao mọi người cứ nguyền rủa tôi như thế?

Nói xong, nước mắt Sói càng đầm đìa.

–         Tôi không muốn sống nữa. Tôi biết anh là người tốt bụng. Mong anh hãy giúp đỡ tôi, tìm giúp tôi một sợi dây thừng. Anh cứ tới chỗ chuồng dê ấy. Anh chẳng được mọi người rất tín nhiệm đó sao?

–         Được rồi! Tôi sẽ đi tìm giúp anh! Con Chó đồng ý.

–         Vô cùng cám ơn anh. Nhân tiện, cùng với sợi dây thừng, anh bắt giúp tôi một con dê nhỏ, lâu lắm tôi chưa được ăn món này. Đây là mong ước cuối cùng của tôi đấy.

Bạn thử xem Chó sẽ làm gì?

2 BÌNH LUẬN

 1. Bác viết hay quá! Nó không tự treo cổ nó thì con khác cũng sẽ treo cổ nó bác ạ, em nghĩ thế. Con chó sẽ làm gì a? Nếu nó khôn, nó sẽ nói “thôi chúc anh “đi” bình an”. Nếu nó ngu, nó sẽ đi kiến con dê nhỏ cho sói (rồi có ngày, sẽ có con (ngu) khác đi kiếm nó cho sói, và cứ thế, cứ thế…)

 2. Con chó nhà nghe sói nói vậy, nó mủi lòng tặc lưỡi tự nhủ: “Thôi nghĩa tử là nghĩa tận” mình hãy cho sói một đặc ân cuối cùng, dù biết rằng việc bắt trộm dê là tội lỗi.

  Sau khi đánh chén no nê bữa thịt dê, sói nói với chó nhà rằng:’ Cám ơn anh, tôi không muốn chết nữa vì từ nay tôi biết vẫn có loài yêu thương tôi, không ghét bỏ tôi, tôi không thể chết khi có người bạn tốt như anh”.

  Chó không biết rằng, sói đã loan tin khắp nơi chính chó là kẻ ăn trộm dê…sói nhân cơ hội này cũng rửa sạch quá khứ xấu xa của mình bằng cách đổ hết tội lỗi cho chó.
  Chó từ đó sống lủi thủi, cô đơn trong tiếng nguyền rủa của muôn loài.

  Sói bao giờ cũng chỉ là sói.

  Cám ơn Ông Giáo Làng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here