Hai người bạn thân từ nhỏ, cùng nhau đi xa làm ăn đã lâu năm, cả hai cũng đã dành dụm được nhiều tiền bạc. Họ cùng nhau quyết định trở về quê hương,  sống thanh thản nốt phần đời còn lại. Nhưng trên đường về nhà, họ gặp một lão già mặt mày rất hung ác, trong tay lão cầm một cái trống da.

–         Ta là người đi đòi mạng. Ba ngày nữa, ta sẽ tới đòi mạng của các ngươi. Khi nghe ta gõ một tiếng trống, cuộc đời của các ngươi sẽ kết thúc. Lão già đe dọa.

Về tới nhà, người thứ nhất vô cùng hoảng sợ, nghĩ tới công lao bao năm vất vả, bây giờ tới lúc nhàn hạ lại phải chết. Suốt ngày, anh luôn luôn lo lắng và buồn rầu, không thiết ăn uống, chỉ ngồi chờ quỷ đòi mạng tới.

Quả nhiên, ba ngày sau, nghe chưa dứt ba tiếng trống, anh đã hoảng quá, lăn ra chết.

Người kia sau khi về tới nhà lại nghĩ, chỉ còn có mấy ngày nữa, sao lại không làm một số việc tốt cho mọi người? Anh ta bỏ hết số tiền đã dành dụm được, chia cho tất cả  người trong làng.

Già trẻ gái trai ai cũng  cảm động lắm, mua rất nhiều pháo nổ  và pháo hoa, chuẩn bị các trò vui. Mọi người tụ tập trước cổng nhà anh ta, chúc mừng vui vẻ suốt mấy ngày. Ngày thứ ba, khi quỷ đòi mạng xuất hiện, ra sức gõ trống, nhưng tiếng trống sao át được tiếng reo hò, pháo nổ của mọi người? Thế là quỷ đòi mạng đành bỏ đi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here