“Thời gian nào của cuộc đời mới là quan trọng nhất? Người nào là quan trọng nhất?” Đây là hai câu hỏi mà một ông vua trẻ tuổi băn khoăn.

Ông thường hỏi những người ở bên cạnh, nhưng không có ai có được câu trả lời khiến ông vừa ý. Một đại thần nói với vua trên núi có một người rất thông minh, ông ta nhất định sẽ có câu trả lời.

Nhà vua hóa trang thành một người bình thường, khi đến dưới chân núi, thấy có một ông lão đang ngồi bên lều cỏ đào bới một cái gì đó.

–         Nghe nói ông là một người thông minh, biết được mọi lời giải đáp trên đời. Nhà vua tuổi trẻ đến bên ông lão nói.  Lão có thể chỉ giúp ta, thời gian nào trong cuộc đời con người là quan trọng nhất, ai là người quan trọng nhất trong cuộc đời của ta?

–         Giúp ta tìm rau dại đi! Ông lão không trực tiếp trả lời câu hỏi của nhà vua,

–         Nó ngon lắm,  anh nhất định sẽ thích!

Nhà vua ở trong lều cỏ, hàng ngày sống cùng ông lão. Sau mấy ngày, câu hỏi của nhà vua vẫn chưa được ông lão trả lời. Nhà vua buồn lắm, nói cho ông lão rõ thân phận của mình, trách ông lão lừa dối mình.

Ông lão cười, nói:

– Ngay từ lúc đầu ta đã biết ngài không phải là người bình thường, mà ta cũng đã trả lời câu hỏi của ngài, chẳng qua là  ngài không hiểu.

– Ý của lão là gì?” Nhà vua lại hỏi.

– Khi ngài đến, ta  đã chào đón ngài, để ngài ở cùng nhà. Ông lão nói: Ngài đã cùng ta làm việc, ăn cơm, nghỉ ngơi, …

Hiện tại và người đang bên ta chính là thời gian và người quan trọng nhất.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here