Fox là một chính khách Do Thái nổi tiếng, suốt đời ông luôn giữ nguyên tắc trung thực, giữ chữ “tín”. Chính do  phẩm chất này, ông đã được mọi người rất tôn trọng, từ người bình thường, ông đã trở thành nguyên thủ quốc gia.

Một lần, ông tới nói chuyện ở một trường đại học, một sinh viên hỏi ông:

–         Chính trường đầy những thủ đoạn, trong cuộc đời, ngài có nói dối bao giờ không?

–         Trong suốt cuộc đời mình, tôi chưa hề nói dối. Fox nói.

Vừa nghe thế, mọi sinh viên đua nhau bàn tán, có người còn mỉm cười. Vì mỗi chính khách đều nói như thế. Họ thậm chí còn thề, rằng mình không nói dối.

Fox không tức giận, ông nói với mọi người:

–         Các bạn trẻ, có lẽ tôi rất khó để chứng minh tôi là một người trung thực, nhưng các bạn cứ tin rằng, sự thành thực tồn tại trên thế giới này, nó đang ở quanh chúng ta. Tôi muốn kể với các bạn một câu chuyện, có lẽ các bạn nghe xong sẽ quên đi, nhưng câu chuyện này rất có ý nghĩa đối với tôi.

–         Một người cha là chủ một nông trại. Một hôm ông thấy cái quán (nơi ngồi nghỉ, hóng mát trong vườn) của mình ở sau nhà đã hư hỏng, liền gọi mấy người thợ đến, bảo họ dỡ  nó đi. Con trai ông rất hiếu kỳ, muốn được chứng kiến việc làm này, nhưng lúc ấy phải đến trường nên chú bé nói với cha: “Cha ơi, đợi con đi học về hãy dỡ nhé! Con muốn được xem người ta dỡ cái quán này.”

Người cha đồng ý, , nhưng sau khi chú bé đi học, những người thợ đã nhanh chóng dỡ cái quán. Khi đi học về, thấy cái quán không còn nữa, chú bé rất buồn nói với cha: “Cha ơi, cha đã bằng lòng đợi con đi học về mới dỡ quán, sao cha lại làm thế?”

Người cha nhìn con ái ngại, một hồi lâu mới nói: “Con ơi, cha sai rồi, cha đã  đánh  lừa con!”

Nói xong, người cha cho gọi mấy người thợ đến, bảo họ dựng lại cái quán như cũ. Sau khi cái quán được dựng lên, ông cho gọi con tới, sau đó nói với mấy người thợ: “Bây giờ nhờ các anh dỡ nó đi.”

Fox nói:

–  Người cha ấy đã cho tôi một bài học, ông chưa phải là người giàu có, nhưng đối với con, ông đã thực hiện lời hứa của mình.

Sinh viên nghe xong, hỏi:

–         Ngài có thể cho chúng tôi biết người cha ấy tên là gì không? Chúng tôi mong được gặp ông ấy!

Fox trả lời:

–         Ông đã chết rồi. Nhưng con ông ấy thì vẫn còn sống.

–         Con ông ấy chắc chắn phải là người ngay thẳng. Bây giờ con ông ấy ở đâu?

Fox bình tĩnh nói:

–         Con ông ấy bây giờ đang đứng ở đây, chính là tôi, Tổng thống I-xra-en. Rồi ông nói tiếp:

–         Tôi muốn nói với mọi người, tôi muốn có thái độ như của cha tôi với đất nước, đối với mỗi người trên đất nước này.

Dứt lời, ông bước xuống trong tiếng vỗ tay vang dội.  

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here