Một nhân viên mang sản phẩm do công ty mình vừa sản xuất tới chào hàng với siêu thị. Ông chủ siêu thị đang đôn đóc nhân viên bày thêm hàng lên các tủ, các kệ không dừng tay, nói:

–         Anh không thấy chúng tôi đang bận sao? Hàng của chúng tôi ở đây nhiều lắm. Lần sau đến nhé!

Anh vẫn không chịu bỏ đi, tiếp tục giới thiệu cho sản phẩm của mình, mong thuyết phục được ông chủ siêu thị.

Ông chủ bực lắm, bèn lớn tiếng:

–         Còn đứng đấy à? Tôi đã nói rồi. Không biết xấu hổ sao? Người của tôi không biết lễ độ đâu nhé! Thôi mau bước đi với những hàng hóa của anh!

Anh vẫn bình tĩnh nói với ông chủ:

–         Xin lỗi ông. Tôi mới làm việc này, chưa có kinh nghiệm, chưa có nhiều hiểu biết về siêu thị của ông. Mong ông có gì cứ chỉ bảo. Tôi chỉ muốn giới thiêu loại xà phòng mới này thôi. Ông có thể dạy cho tôi cần phải nói thế nào không ạ?

Ông chủ thay đổi thái độ, có vẻ chú ý hơn, lắng nghe anh ta nói mấy câu. Rồi thấy ông chủ cầm bánh xà phòng lên xem xét. Lát sau, ông nói:

–         Không ngờ anh lại kiên trì giới thiệu sản phẩm của công ty anh như thế. Lời của anh cũng có sức thuyết phục đấy!

Rồi ông chủ quyết định nhận mặt hàng mới này bán trong siêu thị.

Về sau, anh nhân viên đã trở thành một ông chủ lớn.

2 BÌNH LUẬN

 1. Kiên nhẫn là một trong các yếu tố quan trọng bậc nhất để thành công , ông cha ta cũng có những câu truyền miệng:Có công mài sắt có ngày nên kim , thua keo này bày keo khác …; nhưng trong câu truyện này theo tôi có vài điễm không chuẩn
  – Siêu thị đâu cho mang hàng riêng vào chỗ buôn bán .
  – Siêu thị đưa hàng lên kệ bán chủ yếu lúc chưa mở cửa , còn trong lúc mở cửa khi hàng sắp hết họ bổ xung từ từ
  – Trong siêu thị không bao giờ ông chủ ra đôn đốc việc sắp xếp hàng hóa mà chỉ có quản lý từng bộ phận lo việc này
  – Khi muốn đưa hang vào siêu thị phải làm việc với bộ phận thu mua với đầy đủ giấy chứng nhận kiểm nghiệm trong văn phòng chứ không phải ngay chỗ bán hàng
  Như vậy đây chỉ là cửa hang buôn bán tạp hóa nhỏ lẻ ông chủ mới trực tiếp ra sắp xếp, nhân viên giới thiệu sản phẩm phải là con hoặc ông chủ tổ hợp chào hàng trực tiếp do mình làm ra chẳng cần giấy chứng nghiệm kỹ thuật gì hết

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here