Xưa, có một cô gái rất xinh đẹp, làm say đắm bao người. Một hôm, cô đi chơi, bị lạc, không tìm được đường về.

Đang lúc vừa khát vừa mệt, cô thấy trước mặt có một cái giếng, vội đến bên giếng, xuống uống nước. Nhưng sau khi hết cơn khát, cô không thể nào lên được. Trời dần tối, cô gái càng nghĩ càng sợ hãi, không nén được tiếng khóc.

Lúc đó, một người con trai trên đường đi qua, nghe thấy tiếng khóc, bèn tìm cách cứu cô lên.

Chàng trai thấy cô rất xinh đẹp, cô cũng thấy chàng rất hào hoa, lại mang ơn cứu mạng, cả hai người đều có ý quyến luyến.

Nhưng chàng trai phải tiếp tục lên đường, không thể kéo dài cuộc gặp gỡ. Khi chia tay, họ cùng nhau thề: Vì nhau, cô gái nhất định sẽ chờ đợi, không bao giờ thay lòng đổi dạ, còn cũng vì nhau, chàng trai nhất định sẽ trở lại cưới cô.

Khi họ cùng nhau thề nguyền, một con chuột nhỏ đến giếng uống nước. Lời thề của họ chỉ có cái giếng và con chuột chứng giám. Rồi họ chia tay.

Thời gian qua mau, thoáng chốc đã mấy năm.

Cô gái vẫn giữ lời thề, say đắm chờ đợi chàng trai, còn chàng trai thì tuyệt vô âm tín.

Cô không biết rằng, chàng trai ấy đã lấy vợ sinh con ở một nơi khác, anh ta đã sớm quên lời thề nguyền năm trước.

Một hôm, đứa con của kẻ phụ tình ra ngoài chơi, chơi mệt, nó nằm dài trên bãi cỏ nghỉ ngơi. Bỗng nhiên, một con chuột tới cắn vào cổ của đứa bé. Kết quả là đứa bé chết. Sau khi đứa con chết, vợ chồng vô cùng thương xót.

Chẳng bao lâu sau, họ sinh một đứa con khác, đứa con ngày một lớn, được sự chăm sóc chu đáo của cha mẹ nó sống rất vui vẻ.

Nhưng đứa con luôn chỉ muốn chơi một mình. Một hôm, nó đến chơi bên cái giếng nước, bỗng nó phát hiện dưới giếng có nhiều hình ảnh kỳ lạ đang chuyển động, không biết bị cái gì xui khiến, nó cúi nhìn xuống giếng, rồi rơi vào lòng giếng chết.

Kẻ phụ tình sau một thời gian đau khổ, bỗng nhớ tới lời thề năm trước.

–         Hai đứa con mình chết đều do hai kẻ chứng kiến lời thề năm xưa! Anh ta bỗng thốt lên.

Anh đem câu chuyện cũ kể lại cho người vợ mình nghe, người vợ liền đồng ý ly hôn.

Anh ta trở về chốn cũ, tìm gặp người con gái năm xưa, cô vẫn đơn chiếc, họ cùng nhau kết hôn, sống tới khi đầu bạc răng long.  

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here