Đôi chim bồ câu đang sống hòa thuận ấm áp, một con bỗng chán cuộc sống đó, nó muốn làm một chuyến đi xa. Chim bạn khuyên:

–         Sao lại muốn ra đi? Sống xa cách nhau khổ lắm, chẳng lẽ anh muốn xa người đang chung sống với  anh sao? Thật là tàn nhẫn. Đường đi sẽ qua bao gian nan, anh hãy suy nghĩ cho kỹ hãy lên đường…. Bên ngoài, thời tiết đang thay đổi, muốn đi, hãy chờ tới mùa xuân. Chuyến đi sẽ gặp nhiều nguy hiểm, nào là chim ưng, nào là lưới bẫy, rồi còn có thể gặp mưa to gió lớn. Mình nay chẳng thiếu thứ gì, ra đi như thế có nên không, có an toàn không?

Nghe nói một hồi, tâm trạng của người muốn làm kẻ lữ hành dù có chút lưỡng lự , nhưng vẫn muốn ra đi. Nó nói:

–         Đừng có rơi nước mắt như thế. Tôi chỉ đi ba ngày sẽ trở về. Tôi sẽ về  rất  nhanh thôi mà. Đến lúc đó, tôi sẽ kể cho em nghe, em sẽ có niềm vui. Tôi sẽ kể lại cho anh nghe không thiếu điều gì. Tôi sẽ kể về những nơi tôi từng đến, tôi sẽ nói :”Tôi đã từng tới đây, đã làm những việc như thế này.” Rồi chúng ta sẽ lại ở bên nhau.

Nói xong, nó chia tay chim bạn.

Mở đầu chuyến đi, con chim câu gặp thời tiết thay đổi, bầu trời đen kịt, mưa to gió lớn, nó phải tìm một cây cổ thụ để trú mưa. Nào ngờ, lá cây không che được, nó bị gió mạnh quất vào người. Khi mưa ngớt, nó lạnh tới mức phải run rẩy. Vừa định tiếp tục chuyến đi, nó phát hiện toàn thân rã rời vì vừa đói vừa khát. May quá, nó nhìn thấy trên cánh đồng có một ít thóc. Cái đói khiến nó quên cảnh giác, vừa vào giữa đám thóc, nó bị lưới bủa vây. Vốn đây là những hạt thóc con người vãi ra để nhử chim vào bẫy. Cũng may, cái lưới đã cũ. Con chim dùng chân, dùng cánh, dùng đầu, dùng mỏ giãy đạp. Cuối cùng, cái lưới cũng bị rách, nó may mắn thoát thân.

Nhưng nguy hiểm vẫn chưa hết, một con chim ưng hung ác từ xa đã phát hiện ra nó. Nó khóc như cha mẹ nó chết. Chính vào lúc con chim ưng lao xuống thì một con chim ưng khác cũng xông vào. Hai con chim ưng tranh mồi, đánh nhau quyết liệt, chim câu may mắn thoát thân. Nó hoảng sợ tìm một nơi tạm nghỉ ngơi.

Nó muốn có một nơi an toàn. Ai ngờ  một đám trẻ con đang cung tên trên tay, phát hiện thấy chim câu, lũ trẻ vừa đuổi vừa bắn. Chim câu bất hạnh như sắp chết, nhưng vẫn cố gắng giang đôi cánh mang hết sức còn lại bay lên cao rồi tim đường trở về nhà,

Ơn Trời ơn Đất, nó sống sót trở về  an toàn.

Đôi chim gặp  nhau,không nói nên lời. Sau những ngày trải qua bao gian khổ,  chúng đã hiểu hạnh phúc trong tay là vô cùng quý giá.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here