Một nhà buôn Hoa kiều, quyết định mở một văn phòng tại quê hương. Rất nhiều  người mơ ước trở thành người hợp tác với ông ta, đua nhau tìm cách liên hệ.

Trong số rất nhiều người ứng cử, ông ta chọn được hai người tương đối thích hợp. Nhưng vì chỉ có thể chọn một người làm đại diện cho mình ở trong nước nên ông phải tiếp tục chọn lựa. Rất thích đánh cờ, cả hai người ứng cử đều là những cao thủ, nên ông ta nói với hai người:

– Các ông ai thắng được tôi, tôi sẽ chọn người ấy hợp tác.

Người thứ nhất rất tiếc bị ông ta đánh bại; người thứ hai rất ranh mãnh, chờ khi ông ta quay người uống nước, bèn kín đáo đổi một quân cờ, cuối cùng chính anh ta giành được thắng lợi.

Nhưng cuối cùng, nhà buôn Hoa kiều đã chọn người thua cờ làm người hợp tác với mình. Người kia hỏi ông ta:

– Rõ ràng là tôi đã thắng ông, vì sao ông lại chọn anh ta?

Nhà buôn Hoa kiều nói:

– Anh ta  tuy không thắng tôi, nhưng anh ta dựa vào thực lực của mình chứ không dựa vào gian dối, đánh cờ với tôi rất thành tâm thành ý, từ đó có thể thấy anh ta là người thành thực có thể tin cậy; còn anh, anh đã đổi một quân cờ mà nghĩ là không ai biết, nhưng tôi đã nhìn thấy qua gương. Anh tuy thắng tôi ván cờ này, nhưng anh là người thiếu trung thực. Tôi sao có thể chọn anh thành người hợp tác với mình được?

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here