Ở tây nam nước Pháp, có một cánh rừng được coi là đẹp nhất, nó gồm có ba khu rừng cao su hợp thành, chu vi tất cả tới hơn 100 km. Trong rừng đủ hoa thơm cỏ lạ, từng bầy chim ca hót véo von, suối chảy róc rách, bò và dê điềm nhiên gặm cỏ trên cánh đồng.

Nơi đây vốn không phải có phong cảnh như vậy. Trước,  đây là một thôn làng bị bỏ hoang , vì đất đai bị sa mạc hóa, người trồng trọt ngày càng ít đi, người ta dần bỏ đi ở nơi khác. Nhưng có một ông cụ sống độc thân không muốn rời xa nó. Vợ và con cụ đều đã chết, họ đều được chôn cất ở nơi đây. Mơ ước mảnh đất này sẽ trở thành một cánh rừng,

Cụ không ngừng tìm giống các loại cao su, để trồng vào những nơi đất hoang. Suốt ngày,  chăm chỉ làm việc, từ từng cây cao su, cụ tạo thành những cánh rừng cao su rộng lớn, trên khuôn mặt cụ để lộ sự vừa ý  và vui sướng. Nhưng tuổi già đâu có chịu buông tha,  cụ khẩn cầu Thượng đế cho sống thêm mấy năm nữa để cánh rừng cao su thêm rộng mở.

 Cụ đã làm việc 34 năm, tuổi càng cao, sức làm việc của cụ cũng suy giảm. Nhưng cứ kiên trì mỗi ngày, cho tới những giờ khắc cuối cùng của cuộc sống, bàn tay cụ vẫn  không rời cây cao su.

Cụ tạ thế năm 88 tuôi. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here