Cá chép con nào cũng muốn vượt long môn. Vì chỉ cần vượt qua long môn, chúng có thể từ một con cá chép bình thường trở thành con rồng linh thiêng.

Nhưng, long môn cao lắm, muốn vượt qua không phải chuyện dễ dàng. Chúng đã dùng hết sức lực, con nào cũng rách mang tróc vảy mà chưa vượt được long môn. Chúng tới gặp Long vương, khẩn cầu:

–         Thưa bệ  hạ tôn kính, chúng con cầu xin ngài một việc, mong ngài hạ thấp long môn xuống một chút. Long môn bây giờ cao quá, chúng con không thể nào vượt qua được.

Long vương không thỏa mãn yêu cầu của bọn Chép. Cả đàn chép quỳ xuống trước mặt Long vương. Chúng quỳ tới 81 ngày. Long vương cuối cùng cũng phải cảm động, chiều theo ý của chúng, cho hạ bớt độ cao của long môn.

Cả đàn chép bây giờ dễ dàng vượt qua long môn biến thành Rồng. hoàn thành một giấc mơ từ bao đời.

Sau khi trở thành Rồng  không lâu, cả đàn Chép mới phát hiện ra, tất cả giờ đều là Rồng, chẳng có ai hơn ai. Chúng lại cùng nhau tới trước mặt Long vương trình bày băn khoăn của mình.

Long vương mỉm cười:

–         Cái long môn thật thì không thể hạ thấp được. Các ngươi muốn biến thành Rồng thật thì sao có thể chỉ cần vượt qua long môn đã được hạ thấp?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here