Nghe quảng cáo “Bà Nà hill, đường lên tiên cảnh”, mình cứ nghĩ Bà Nà thật sự là một khu du lịch sinh thái. Trong óc tưởng tượng ra một quần thể những tòa lâu đài kiểu cổ phong cách châu Âu nằm rải rác trong khu rừng nguyên sinh trên độ cao khoảng 1.500 m. Xung quanh là thác nước ào ào đổ, là suối róc rách chảy, là những cây cổ thụ nhiều người ôm, là vách đá hiểm trở cheo leo, là muôn loài cây cỏ lạ lẫm của núi rừng miền Trung…Trong óc thầm so sánh với Sa Pa.. Sa Pa  có Hàm Rồng, một vườn hoa trăm hương nghìn sắc, những vườn lan tới nhiều nghìn  giò phong lan của gần hai trăm loài  lan  đủ màu sắc, vườn cây ăn quả rộng bạt ngàn với ba loại chính đào lê, mận…Đến với Hàm Rồng người ta vừa được thưởng ngoạn, vừa được thử sức bền, mồ hôi chảy trên khuôn mặt đang háo hức khám phá lại được những làn gió lạnh làm khô đi nhanh chóng trên đỉnh cao khoảng 1700 m. Cứ nghĩ  Bà Nà chắc phải hơn vì được đầu tư bài bản với nguồn kinh phí lớn, lại chỉ được thưởng ngoạn sau khi mua một cái vé cáp treo giá cao ngất ngưởng (không còn con đường nào khác).

Nhưng thất vọng! Trên đỉnh chỉ thấy toàn bê-tông. Dù có theo lối kiến trúc cổ châu Âu nhưng tất cả là những khối nặng nề, chỉ một màu xám.. Để giảm bớt cái đơn điệu, người ta phải trang trí bằng các chậu hoa, mỗi chậu bằng cái bát múc canh, xếp cạnh nhau thành từng cụm. Nhưng những cụm hoa này sao át được cái màu xám bất tận..

Đây quả là nơi hấp dẫn với những trò chơi cảm giác mạnh dành cho những người còn ít tuổi.  Chứ còn với mình,  thì:

Chưa đi chưa biết Bà Nà

Đi rồi mới thấy ở nhà thì hơn!

Giá như người ta có một hành trình theo đường bộ men theo các sườn núi, có thể leo bộ, có thể đi trên ô tô mui trần để con người được hòa mình với mây núi, cỏ cây, có thể được lội suối, tắm khe, có thể được khám phá các loài sinh vật đặc trưng của rừng Trường Sơn, …Hình như thế mới là du lịch sinh thái, thế mới có thể là tiên cảnh.

4 BÌNH LUẬN

  1. Người ta tìm cách thu hồi vốn nhanh nhất bất chấp cách đó có thể gây thất thu lâu dài

  2. Đồng ý với thày về phần sau nhưng phần so sánh thì em nghĩ không hợp lý. Giá vé 550.000 cho cả đi cáp treo và vui chơi cả ngày trên đó với rất nhiều trò chơi miễn phí tính ra vẫn rẻ tương đối so với vé mua xèng và vé chơi một số trò ở các công viên giải trí trong nhà ở các trung tâm thương mại.

  3. Mỗi người ở mỗi hoàn cảnh nên suy nghĩ khác nhau .Riêng mình vì sống gần gũi với người nghèo nên nghĩ khác .Thế kỷ 21 rồi mà ở địa phương mình vừa qua có gia đình vẫn không có tết nên từ giờ trở đi mình cắt hết những khoản chi không cần thiết .

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here