Gần đây, cư dân mạng không ngừng lên tiếng xung quanh “vụ” một nghệ sĩ từ chối cuộc viếng thăm Trường Sa. Với một ít thông tin ngắn ngủi, không đủ để tôi bày tỏ thái độ, nhưng về những cuộc gọi là thăm hỏi này, tôi xin có ý kiến như sau:

Không ai có thể thờ ơ với những gian khổ, thậm chí hiểm nguy của các chiến sĩ, đồng bào ta đang ngày đêm vật lộn với sóng gió, thậm chí đối mặt với súng đạn để giữ gìn từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Phải đặt trong hoàn cảnh có nhiều kẻ đang vinh thân phì gia, thờ ơ trước những hiểm họa của đất nước mới thấy hết lòng dũng cảm, sự hy sinh của những người dân bình thường dời bỏ quê hương, họ mạc để tới một vùng đất mới hoàn toàn xa lạ; những chiến sĩ tuổi đời còn rất non trẻ đã hiên ngang canh giữ vùng biển đảo từ nghìn đời cha ông để lại. Vì thế, tôi hoàn toàn ủng hộ việc có những quyên góp nhằm giúp đỡ và bày tỏ tình cảm với các chiến sĩ và bà con ta đang ở các đảo thuộc Trường Sa.
Nhưng không thể sử dụng tiền thuế hoặc tiền đóng góp của nhân dân để tổ chức cho một số người đi du lịch ở Trường Sa. Tôi không hiểu nổi tại sao các chiến sĩ và đồng bào ngoài đó có thể được “động viên” hay cảm thấy “vinh dự” khi tiếp đón những người không phải là thân thích, thậm chí những kẻ “cha căng chú kiết” nào đó chẳng phải bỏ ra một đồng xu chỉ để tới một miền đất lạ? Đích thị đây là những kẻ lợi dụng để thỏa mãn ý thích cá nhân và đánh bóng tên tuổi của mình. Vì thế, nếu tổ chức những chuyến đi Trường Sa chỉ có thể dành cho những người thân của các chiến sĩ hay cư dân ngoài đó (chỉ giới hạn cụ thể là cha mẹ, vợ chồng và các con). Còn tất cả những ai muốn ra ngoài đó nhằm bất cứ mục đích gì đều phải nộp tiền đầy đủ tất cả cho chuyến đi kể cả chi phí cho phương tiện vận chuyển. Điều này đã được Quỹ Trò nghèo vùng cao thực hiện từ lâu nay, tôi cho đây là một tấm gương mọi tổ chức nên noi theo khi thực hiện các quỹ mang tính chất thể hiện tình cảm rất đáng trân trọng. (Quỹ này yêu cầu mọi người tham gia các chuyến đi đều phải đóng góp 100% các chi phí đi lại và ăn ở).

Vừa qua, ông Tổ trưởng dân phố nơi tôi ở đã tới nhà quyên góp cho Quỹ ủng hộ Trường Sa. Tôi đã tự nguyện nộp 100.000 đ kèm theo lời giao hẹn: Đây là tiền tôi góp để mua quà tặng các chiến sĩ và bà con đang sống ở Trường Sa, nếu được biết tiền này được sử dụng để tổ chức cho bất kỳ ai rong chơi Trường Sa, tôi sẽ đòi lại!

6 BÌNH LUẬN

  1. Cháu hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bác. Nếu mục đích thực sự tốt thì không vì chút chi phí bỏ ra mà thay đổi quyết định của mình.

  2. Tiền quyên góp phải sử dụng đúng mục đích, chúng ta không tiếc, còn ngược lại thì một hào cũng tiếc thầy nhỉ.

  3. Những kẻ muốn rong chơi du lịch cho biết Trường Sa dưới cái vỏ bọc “nghĩa tình” bằng tiền của bá tánh và ngân sách lại còn phỉ báng trở lại NSND. LH khi bà với lòng tự trọng của mình đã thẳng thừng từ chối tham gia “phái đoàn” của họ với danh nghĩa “đi thăm” các chiến sĩ Trường Sa, vậy đó thầy Duong Dinh Giao à

  4. Tui đã đóng góp vào Quỹ Hoàng sa – Trường sa rất nhìu lần rùi, hổng bít là có đến tận tay các Chiến sĩ & Đồng Bào đang sống ở Trường sa hay hông nhỉ !!! ???

  5. Tiền, quà có đến tận tay các chiến sĩ hay không thì không thể biết được chắc chắn. Nhưng điều khẳng định chắc chắn là nếu họ tham ô số tiền đó hoặc chi sai không đúng mục đích thì tiền và quà đó không bao giờ đòi lại được.

  6. Nếu có thể, nên trao tận nơi.Quà của chủ tịch nước chúng còn ăn chặn, các kiểu quyên góp này độ tin cậy vô cùng thấp, Bác Giao ơi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here