Chuyện chặt hạ và thay thế 6.700 cây xanh ở Hà Nội tuần qua tưởng là nhỏ mà không hề nhỏ. Vì qua đó, mọi người có thể biết được nhiều điều về chính quyền luôn tự xưng “của dân, do dân,  vì dân”.

    Trước hết, nguời ta đã đánh giá sai về năng lực của cán bộ viên chức Thủ đô. Xưa nay ai cũng thấy nó trì trệ, chậm chạp, kém hiệu quả. Rất nhiều công việc nói tới nhiều lần, chi tốn không biết bao nhiêu tiền của mà làm mãi không xong: chuyện úng ngập mỗi khi mưa to, chuyện nhà siêu mỏng, chuyện cấp sổ đỏ… chẳng hạn. Nhưng lần này bàn dân thiên hạ tha hồ mà kinh ngạc với tốc độ “biến quyết tâm thành hành động” của các cơ quan ban ngành đoàn thể. Kế hoạch phải trong 2 năm (2015 – 2017) mới hoàn thành việc chặt hạ và thay thế 6.700 cây, thế mà chỉ trong chưa đầy một tuần lễ, trên nhiều tuyến đường phố, cây xanh bị tàn phá xơ xác, những  đoạn thân cây hơn một nguời ôm, cành cây lớn bị cưa cắt rỉ nhựa như ứa máu nằm la liệt, ngổn ngang  cùng với những lưỡi cưa tàn bạo và máy xúc, máy cẩu. Và con số thì không thể tưởng tượng: khoảng 2.000 cây đã bị tàn sát. Nghĩa là Hà Nội có thể hoàn thành gần một phần ba công việc trong vòng không đầy một phần năm mươi  thời gian cho phép. Và cứ với tốc độ ấy, nếu không được ngăn lại, Hà Nội có thể hoàn thành kể hoạch 2 năm trong vòng 20 ngày. Chắc chắn, đây là một siêu kỷ lục, đáng được ghi vào kỷ lục Ghi-nét. Giá như những tồn đọng trong cuộc sống của nhân dân, những đơn thư kêu cứu oan sai của bà con Văn Giang, Dương Nội, những cảnh ùn tắc và tai nạn giao thông, … mà được giải quyết  với tốc độ như thế này thì cái thiên đường kia đâu cần cuối thế kỷ? 

     Trả lời công luận, từ ông Chủ tịch tới ông Phó Chủ tịch đều khẳng định: “Hoàn toàn không phải là vụ đấu thầu, chặt hạ cây để kiếm chác hay có nhóm lợi ích”, “trong dự án thay thế cây xanh không có tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm.” Vậy xin các ông hãy giải thích giúp cái động lực nào đã khiến công việc được tiến hành với tốc độ khẩn trương như vậy? Hay các ông đang  học tập cái “thần tốc, thần tốc, thần tốc hơn nữa”  trong cuộc tiến công vào những ngày này của 40 năm trước?

      Các nhà tài trợ,  đại diện VPBank, Vingroup và Bình Minh đều cho rằng họ chỉ góp tiền, góp sức ủng hộ thủ đô trồng cây mới, chứ không hề biết, không tham gia và không hưởng lợi gì từ việc chặt hàng loạt cây trên đường phố những ngày qua.” Thậm chí, để làm việc này, chính các ông nói ra, mỗi cán bộ chiến sĩ của công an Hà Nội đã góp 15.000 – 20.000 đ, nhân viên của ngân hàng Vingroup đã góp 20.000 đ từ đồng lương  vốn chưa nhiều của họ. Vậy sao các ông lại đổ lỗi nôn nóng cho họ để che giấu cái hành động đen tối vội vàng chặt cây thật gấp rút để hòng trốn chạy công luận?

     Hóa ra, những nguời đã góp mồ hôi công sức làm đẹp cho Thủ đô đã bị các ông lừa dối, giờ lại trong cảnh “giơ đầu chịu báng”?

    Rồi vì sao các ông tuyên bố trồng mới sẽ là cây vàng tâm, một loài cây quý hiếm mà thực tế cây được trồng là những cây mỡ, một loại cây hạng xoàng?

      Như thế, những ai được hưởng lợi sau cuộc tàn phá cây xanh đại quy mô chưa từng thấy ở Hà Nội?

     Lần này, mọi người cũng được dịp thấy rõ thái độ lươn lẹo, tiền hậu bất nhất của chính quyền. Ban đầu, tưởng có thể bưng bít được sự thật, nguời phát ngôn của chính quyền xấc xược tuyên bố: “việc chặt cây không phải hỏi ý kiến dân” làm như hành động của mình hoàn toàn minh bạch. Nhưng khi âm mưu mờ ám bị vạch trần, lập tức, “nguời phát ngôn” quay ngoắt 180 độ, nói: “Về bản chất, phóng viên đi vào vấn đề chặt cây xanh và hỏi tôi chặt cây xanh có phải hỏi dân hay không thì đúng là tôi nói không. Tuy nhiên nhiều người không hiểu hết ý của tôi và dẫn lời tôi nói chặt cây xanh không cần hỏi dân. Người dân chỉ nghe vậy thì cho rằng tôi coi thường người dân quá nhưng thực tế không phải vậy”. Ngay cái lời biện bạch này cũng đố ai hiểu nổi lối ăn nói diễn đạt của ông tiến sĩ ngành văn hóa! Nhưng “nhất ngôn dĩ xuất, tứ mã nan truy”, làm sao ông có thể bào chữa cho thái độ coi thường dân cố hữu của mình. Vả lại, chính những lời phát ngôn nhăng nhít kiểu “cướp nhưng có văn hóa” đã vạch rõ cái ngu xuẩn và hợm hĩnh của kẻ chỉ với  cái bằng “tiến sĩ giấy” nhưng khéo chạy chọt để leo lên chức vụ đứng đầu cánh dư luận viên. Và ông, chứng nào tật ấy, vẫn quen ăn nói theo kiểu  thủ lĩnh của  bọn nguời vô thừa nhận.

     Còn hai ông Chủ tịch và Phó Chủ tịch, tôi có thể tạm tin các ông không phải là chính danh thủ phạm của vụ việc này. Không phải vì tin vào sự thanh liêm mà vì với các ông, tôi biết, đây chỉ là món “vặt”. Các ông đã bị một lũ cán bộ dưới quyền tham mưu bịt mắt. Chúng đủ xảo quyệt để bày đặt ra những dự án nhằm mục đích duy nhất là bòn rút những gì có thể từ ngân sách, tha hồ tán hươu tán vượn ca ngợi cái dự án đẹp đẽ này với biết bao những mưu tính đen tối, nhằm vơ vét “trận cuối cùng” trước khi các thứ đại hội được diễn ra. Chúng e sợ cái ghế của các ông, những nguời chúng đã hết sức “o bế”  đã lung lay, ngồi vào đó sẽ là những nguời khác vào nhiệm kỳ tới, chúng sẽ không còn dễ bề thao túng. Còn các ông, do đầu óc suốt ngày mụ mị vì những tính toán thiệt hơn, những âm mưu trong cuộc cạnh tranh quyết liệt và kể cả việc phải quyết định những việc mà mình chẳng có mấy hiểu biết nên lâm vào tình cảnh “bút sa gà chết”. Nhưng dù sao, đã đặt bút ký là phải chịu trách nhiệm, những nguời đứng trong hàng ngũ “vừa đạo đức vừa văn minh” sao có thể  đánh bài chuồn theo lối cửa hậu sau khi đưa ra một lời nhận thiếu sót nhạt hoét, bỏ mặc 21 câu hỏi của các nhà báo?

     Nếu ở một nước văn minh, tôi tin tất cả các ông sẽ không thoát khỏi ra đứng trước vành móng ngựa để trả lời về  tội “phá hoại môi trường sống của con nguời một cách có tổ chức”.

      Còn ở ta, nhân dân muốn đem khoảng hai nghìn thân cây vừa  chặt hạ, cưa thành những cái thớt rồi đem tặng dần cho các quan chức Hà Nội.  Không biết ngần ấy cái thớt liệu có đủ?

22 BÌNH LUẬN

 1. Một lũ đểu rả. Cám ơn thầy Giao vì bài viết đầy tâm huyết vạch trần thủ đoạn lươn lẹo bỉ ổi của lũ bất nhân!

 2. Bài viết của thầy thật là tuyệt vời quá, giá mà ai cũng đọc được bài này thì hay biết mấy.

 3. Một việc tầy đình thế này mà đến khi tàn sát 1000 cây Lãnh đạo thành phố mới biết rồi họp báo khẩn cấp, thanh tra khẩn cấp? Tôi thật khó hiểu. Cứ tốc độ này đến 2020 Hà Nội sẽ thành sa mạc. Tôi nghe ra rả ông P.Q.Ng lúc nào cũng TẦM NHÌN 2050 ! ! !

 4. ài này của chú hay quá ạ!
  Còn mấy chi tiết nữa khá quan trọng mà mọi người cần biết là: Cây chặt đi sẽ bán được bao nhiêu tiền (Theo 1 stt là có cây trên 30 triệu – không biết đúng k ạ); Dự án thay mỗi cây sẽ được quyết toán bao nhiêu tiền (10 triệu thì phải, tiền k biết từ ngân sách hay các nguồn XHH, nhưng vẫn là tiền – mà k nói tiền bán cây chặt sẽ đi đâu).

  Nhà tài trợ họ chỉ chi tiền trồng cây mới chắc là đúng.
  Đợi xem vậy!

 5. Đọc những cuốn sách lịch sử thì thấy ngày xưa khi quan lại nhũng nhiễu làm càn là báo hiệu sự suy tàn của một triều đại còn ngày nay thì chẳng biết nữa .

 6. bài viết có tâm quá, chúng nó bảo chặt cây đã mục giờ thấy đầu chúng nó mục còn cây thì không

 7. Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan. Người xưa đã dạy cấm có câu nào sai.
  Giặc cướp thô thiển còn quan cướp tinh vi. Ở xã hội này, quan nhỏ cướp nhỏ, quan to cướp to, nó chỉ cần nhích một dấu phẩy là bao nhiêu tiền mồ hôi nước mắt của dân mất đi, bao người dân lần ăn từng bữa không được đoái hoài.
  Càng lắm chuyện, quan càng được ăn nhiều, tất cả mọi sự việc trong xã hội chỉ là thời cơ tăng/ tạo nguồn thu nhập cho các quan mà thôi. Tôi tin rằng, việc này sẽ êm xuôi thôi, chẳng quan nào bị làm sao đâu. NHỮNG CÁI MẶT THỚT, LOẠI BỎ CHÚNG RA KHỎI XÃ HỘI ĐI

 8. Tự các ông làm nát bét ,giờ các ông đổ vấy cho có sự lợi dụng của bên ngoài , làm gì cũng sơ hãi có người nói xấu mình trong khi mình làm ” như mèo mửa “.
  Ông cho rằng dân ” mạng nói vống lên ” , các ông từ cây Mỡ nói vống lên là cây Vàng tâm , vài trăm nghìn vống lên cả vài chục triệu , ai ” vống ” đây hả ông Nghị .

 9. Cái bằng vốn dĩ nó không nói thay được cái tên người ta in lên nó.
  Nhưng mà….
  Chúng nó có học đâu, thưa Thầy! Bọn này mà biết nửa chữ HỌC thì chúng đã không làm vậy! Mà thầy biết rồi đó, lũ học sinh vừa dốt vừa cá biệt hay chơi riêng với nhau để quậy phá lắm!

 10. vì 10 năm trồng cây, nên làm 2 nhiệm kỳ tui phải chặt và trồng cây ít nhất một lần mới gở vốn chứ hihi

 11. Rồi sẽ “chìm xuồng” cả thôi, vụ chặt cây kiểm điểm ầm í, nhưng rồi có thằng nào bị kỷ luật đâu ? Vụ “thế thảo” (thay cây) này cũng rứa !

 12. Ông Nghị chỉ đạo ,Ông Thảo thục hiên sai cấp dươi chăt cây.Từ khi “Học tậm gương Đạo Đức Hồ Chí Minh” mấy Ông Nghi ,Ông Thảo
  nghĩ trước khi trồng cây như Ông Hồ Chí Minh phải chặt hết cây.

 13. Nói theo kiểu triết học thì vụ chặt cây là hiện tượng, thể hiện bản chất của chính quyền.
  Cách xử lý khi vụ việc bung bét cũng là một hiện tượng hoàn toàn tương thích với hiện tượng trước, thể hiện bản chất của chính quyền rõ rệt hơn.
  Nhưng một năm qua rồi, lại có bao vụ việc khác tiếp tục diễn ra. Do vậy chuyện chặt cây chỉ là “chuyện thường ngày ở huyện”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here