Đọc sử Trung Quốc thấy có đoạn nói về Triệu Ung:
Ông là vua nước Triệu,  một trong những nước chư hầu của nhà Chu. Khi ông lên ngôi, nước Triệu  hèn yếu, bị đe dọa bởi đủ mọi các nước xung quanh: nước mạnh ở phía tây là nước Tần mấy lần xâm lược, chiếm được nhiều vùng của nước Triệu, Hung Nô, Lâm Hồ, … là các dân tộc thiểu số ở phương bắc cũng thường quấy nhiễu biên giới. một nước nhỏ là Trung Sơn được sự ủng hộ của nước Tề cũng không ngừng bắt nạt.
Thấy người Hồ ăn mặc gọn gàng, tiện cho việc cưỡi ngựa bắn cung, đi lại nhanh chóng, trong khi đó, quần áo của quân đội Triệu thì dài rộng, lùng thùng, vướng víu, … ông bèn đề xuất thay đổi cách ăn mặc để tăng sức cơ động, nâng cao tinh thần chiến đấu của quân đội.
   Bên cạnh những quần thần ủng hộ không tránh khỏi những ý kiến phản đối. Có người bảo:
– Mặc y phục phương xa, làm mất nền giáo hóa cổ, làm thay đổi đạo lý.
Điển hình là Công tử Thành, chú của nhà vua nói:
– Vua của Trung Nguyên lại mặc quần áo của người Hồ, thật không ra thể thống gì!
Nhà vua với trang phục theo kiểu mới tới tận nhà Công tử Thành thuyết phục, bị Công tử Thành khước từ:
  • Nhà họ Triệu chờ đón vua của Hoa Hạ, sứ tiết của Trung Nguyên không tiếp đãi sứ của Di Địch. Xin ngài thay quần áo người Hồ, thần sẽ bái kiến.
Vua Triệu thẳng thắn trả lời:
  • Trong gia đình phải nghe lời người trên, trong nước phải nghe lời vua, quy tắc này ngài không thể không biết. Vì lợi ích của đất nước, bất tất phải theo phép xưa.
Từ đó, quân nước Triệu nhanh chóng hùng mạnh. Trong vòng 4, 5 năm, không nước nào dám coi thường, uy danh lừng lẫy.
*
Tôi căm thù bọn xâm lược Trung Quốc đang tìm mọi cách để thôn tính nước ta, nguyền rủa bọn Việt gian bán nước nhắm mắt làm ngơ trước những thù đoạn đê hèn và trắng trợn của nhà cầm quyền Bắc Kinh. Nhưng tôi mong những người có trách  nhiệm với đất nước noi gương một ông vua của nước Triệu cách nay hơn hai nghìn năm dám từ bỏ gánh nặng của quá khứ, thay đổi để dân nhanh giàu, nước mau mạnh.
Giảm bớt ngay các lễ hội để dân chúng bớt cơ hội đắm chìm trong các tập tục đầy mê tín dị đoan tốn kém thời gian và tiền bạc chỉ làm giàu riêng cho các nhà chùa và tập đoàn lợi ích.
Bỏ ngay các hủ tục mới được phục hồi như phóng sinh, trồng cây, … để chim rừng, cá nước tránh bị săn bắt vô tội vạ, nhưng cây cổ thụ bị đánh đi trồng lại, đào lên lấp xuống không những  làm tốn kém ngân sách, góp phần hủy hoại môi trường mà còn gây trò cười cho thiên hạ.
Các lãnh đạo nhà nước giảm bớt thời gian tới hương khói cầu khấn ở các chùa chiền đền phủ, nêu tấm gương sống lành mạnh “tự thân lập thân” cho dân chúng và để thời gian lo liệu biết bao những công việc quốc gia đại sự đang tồn đọng khiến đất nước trì trệ ngày càng tụt hậu so với các nước xung quanh.

2 BÌNH LUẬN

  1. Đúng quá Ông Giáo làng , LĐ phải làm gương và chỉ thị chấm dứt kể cả hạn chế đốt vàng mã . KG

  2. Sach THUYÊT UYÊN co chép TÔN THUC NGAO Tướng Quôc Nươc SỞ Môt hôm có môt ông lão dên thăm
    Tôn Thuc Ngao hỏi hôm nay ông Lão đên viêng chac có điêu chi chỉ dạy.Ông Lão đap

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here