Trên “Phây”, ngoài cái tên, ai cũng có cái ảnh đại diện (avatar). Cả tên lẫn ảnh đại diện, chẳng có quy định nào bắt buộc, hoàn toàn theo ý thích của từng người. Tên có thể trùng với người khác nhưng ảnh thì chắc khó có trường hợp như vậy.

Tôi thích nhất là giao lưu với những người mang tên thật và ảnh thật. Chí ít cũng phải có một trong hai cái là thật. Cái tên và cái ảnh ấy cho mình một cảm giác con người mình có quan hệ là người tử tế, có  danh phận đàng hoàng. Mà “danh chính ngôn thuận”, chuyện trò, chia sẻ với một người đáng tin cậy thật yên tâm. Người có tên có ảnh  là người có trách nhiệm với những phát ngôn của mình. Ý kiến, quan điểm của họ có thể khác, thậm chí trái ngược với mình, nhưng mình trân trọng vì đó cũng là sự khác biệt nên có. Ngay trong một dàn hợp xướng cũng còn có nhiều bè cơ mà!

Nhưng có một  số người  dùng cái mà xưa gọi là “bí danh” hoặc  mật danh. Tên này chỉ có những người thân thiết hoặc sau thời gian dài giao lưu tìm hiểu mới biết. Điều này cũng không có gì lạ. Trên sách báo, rất nhiều tác giả đều dùng một cái tên khác tên thường dùng. Một dịp khác sẽ xin bàn tới cách đặt bút danh này.

Còn cái ảnh đại diện, nhiều người cũng không dùng chân dung mình mà sử dụng những hình ảnh khác, chắc đều là những hình ảnh họ yêu thích.

Đó là quyền tự do của mỗi người. Nhưng xin các bạn chú tới chữ “KHIÊM” khi sử dụng những hình ảnh này. Trong các loài cây cỏ, hoa lá, nhiều loài  mang tính biểu tượng rất cao. Hoa mai, khóm trúc, … tượng trưng cho phẩm cách của người quân tử “bần tiện bất năng di, uy vũ bất năng khuất”, hoa sen mang biểu tượng “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”, … Nên tìm hiểu trước khi sử dụng để tránh tùy tiện và đặt mình vào tình thế khó xử.

Lá quốc kỳ (sao vàng trên nền đỏ) là biểu tượng của đất nước. Ở nước ngoài, chỉ có cơ quan đại diện của nước ta mới được phép treo. Trong tòa đại sứ, chỉ có phòng làm việc của đại sứ (người có đặc mệnh toàn quyền thay mặt quốc gia) mới được đặt trên bàn hoặc căng trên tường.  Một cá nhân, dù có nổi tiếng đến mấy dùng cờ đỏ sao vàng làm ảnh đại diện e không phù hợp, nếu chưa nói là hợm hĩnh.

Bạn yêu mến một con người nào, đó là quyền của bạn. Nhưng khi chọn hình ảnh của người ấy làm ảnh đại diện cho mình khi chưa được phép cũng là một sự xúc phạm không nên có. Tôi chỉ xin nói ở khía cạnh này: phẩm cách của bạn có xứng để đặt bên cạnh hình ảnh của con người mà bạn hằng kính yêu ấy. Chắc không ai dám tự tin đến như vậy. Cho nên bạn có thể đặt hình ảnh của con người ấy ở nơi trang trọng trong ngôi nhà, trong trái tim, chứ không nên sử dụng làm ảnh đại diện cho mình. Thế là bạn đã kéo người mình hằng tôn trọng xuống “bằng vai phải lứa” với mình. Đó là chưa kể nhiều bạn, lấy hình ảnh  người được kính mến làm ảnh  đại diện nhưng trong các stt, cmt, buông những lời thô thiển,  tục tĩu, rất thiếu văn hóa. Khác gì các bạn đã “bôi gio trát trấu” vào hình ảnh con người mà mình tôn thờ.

Người xưa đã có câu: Yêu nhau như thế bằng mười phụ nhau.

5 BÌNH LUẬN

  1. Ông nói đúng, chí lý !
    Tôi cũng ko thích cha nào mà phải lục mãi bộ nhớ mới biết hắn là ai

  2. Thầy giáo nói hộ cả em ạ. Em không kết bạn với người không rõ nguồn gốc. Có lần thấy người có avatar cờ đỏ sao vàng em nghĩ họ là DLV thích theo dõi người khác, lấy hình đó dọa mọi người. Cho nên tránh, nhưng rồi họ cũng biết mà tự xóa cmt. Cũng có thể họ chỉ đơn giản thích cờ VN, không biết làm như vậy là phạm thượng khiến người khác đánh giá họ thấp.

  3. Nhiều người đăng ảnh bác, cờ nước rồi sang những trang mạng khác chửi bới thô thiển, rồi bị họ chửi lại, cứ thấy cái hình ảnh bác hoặc cờ nước bị chửi bới thì cháu cũng không hiểu liệu những người đang dùng những hình ảnh đó làm avatar có thật sự yêu mến hay không.

  4. tác giả nói đúng quá. em vừa định lấy ảnh bác hồ làm avatar nhưng lại thấy có gì đó không đúng. nên thôi. 1 lời khuyên rất hữu ích

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here