Đây là một cuốn trong bộ sách gồm 7 cuốn có chung chủ đề “Vị giải chi mê” (câu đố chưa có lời giải”. Nội dung của từng cuốn là:

  1. Thế giới,

  2. Danh nhân,

  3. Lịch sử,

  4. Án oan,

  5. Khảo cổ,

  6. Địa lý,

  7. Văn hóa.

Mỗi cuốn đều có 2 phần, thế giới và Trung Quốc, khoảng 4 – 5 trăm trang (480.000 từ).

Sách do Quách Ánh Hy chủ biên, Công ty xuất bản liên hợp Bắc Kinh xuất bản lần thứ nhất tháng 1 năm 2015.

Xin lần lượt giới thiệu cùng những người chung sở thích.

LỜI NÓI ĐẦU

Văn hóa là sản phẩm của lịch sử nhân loại, các dân tộc trên thế giới trong tiến trình lịch sử khác nhau đã sáng tạo những phương thức văn hóa khác nhau. Văn hóa Trung Quốc là tổng hòa những sản phẩm tinh thần  của dân tộc Trung Hoa, là kết tinh trí tuệ của biết bao thế hệ đi trước, là thực thể tinh thần của hiện thực Trung Quốc, là linh hồn được lắng đọng  của lịch sử Trung Quốc, nó sẽ có nhiều ảnh hưởng tới lịch sử dân tộc Trung Hoa trong tương lai. Văn hóa là vô cùng vô tận, chúng ta không thể thuật lại văn hóa ; văn hóa ở khắp nơi, chúng ta khó mà nắm bắt được nó; văn hóa cũng vô cùng thần bí, nó mang nhiều ý vị sâu xa khiến con người vô cùng say sưa. Trong văn hóa các dân tộc, người ta cảm thấy luôn tồn tại những câu hỏi rất phức tạp chưa có lời giải. Những câu hỏi ấy luôn chờ đợi được mọi người giải đáp.

Lịch sử nhân loại liệu có tồn tại “thực nhân chi phong”? Kim tự tháp ở châu Mỹ liệu có mô phỏng  cách kiến tạo Kim tự tháp ở Ai Cập?  Những sáng tạo thần kỳ của Leonardo da Vinci có nguồn gốc từ đâu? Những trước tác của Nice liệu có bị người ta xuyên  tạc? Chữ Hán liệu có phải bắt nguồn từ “Thương Hiệt tạo chữ”? Tập quán ăn bánh chưng trong tết Đoan Ngọ liệu có phải là để tưởng nhớ Khuất Nguyên? Tôn Vũ liệu có phải là tác giả của “Tôn Tử binh pháp”? Lý Bạch là người Hồ hay người Hán? … Có một số điều do trước đây, năng lực nhận thức và trình độ khoa học kỹ thuật khiến người xưa chưa thể giải thích, có một số đã bị lớp bụi thời gian che phủ, cũng có một số điều do người đương thời cố tình che giấu hoặc bóp méo, chúng trở nên có sức hấp dẫn kỳ lạ, giống như hòn đá nam châm hấp dẫn tất cả ánh mắt của những người hiếu kỳ, nó khiến cho người ta càng tìm hiểu càng có thêm hứng thú. Trong quá trình cắt nghĩa hay giải thích những câu đố này, người ta không những  thu được những nhận thức mới mà còn được trải nghiệm những niềm vui tinh thần.

Vì thế, chúng tôi  tổ chức biên soạn tập sách “Trung ngoại văn hóa vị giải chi mê” này. Trong sách lựa chọn những câu hỏi về văn hóa  mang tính điển hình và thú vị, mang màu sắc truyền kỳ và thần bí, cung cấp cho người đọc những lời giải đáp có sức hấp dẫn. Người biên soạn đã có thái độ khoa học nghiêm túc, xuất phát từ những tri thức tin cậy và hứng thú, nghiên cứu kỹ càng, lựa chọn nhiều vấn đề về văn hóa trong lịch sử thế giới và lịch sử Trung Quốc. Về mặt không gian, nó bao gồm những vấn đề từ Á sang Âu, từ Phi sang Mỹ; về mặt thời gian, nó được lựa chọn trong mọi giai đoạn khác nhau từ thời Viễn cổ cho đến thời cận đại trong lịch sử loài người.

Đối với những câu hỏi còn nhiều sự phân vân, người nói thế này, kẻ bảo thế khác, tìm tòi trong cuốn sách này, người đọc có thể  tìm được những  tài liệu và chứng cứ góp phần có những lời giải đáp hấp dẫn vì được tiếp cận với những kiến thức rộng mở. Nhờ sự tìm tòi nghiêm túc và đầy đủ, không những có nhiều chi tiết mới lạ, cuốn sách còn hấp dẫn bởi tri thức phong phú, nhiều màu sắc. Đồng thời, người đọc cũng có được niềm vui phát hiện và suy nghĩ.

Cuốn sách cũng thể nghiệm loại sách gắn với tranh ảnh. Các bức ảnh này được trình bày theo nhiều cách khác nhau, nó đem tới cho người đọc nhiều hình ảnh mới lạ. Chúng tôi đã lựa chọn những tranh ảnh về di tích văn hóa, tranh tượng các nhân vật, các văn vật được khai quật, các bức họa kinh điển cũng như các công trình kiến trúc nổi tiếng, những bức ảnh lịch sử quý giá. Những tranh ảnh đó cùng với lời văn sinh động đã tạo nên những sản phẩm hài hòa như những công trình văn hóa tạo nên bằng hình ảnh và chữ nghĩa, nó khiến các độc giả cảm nhận được một thế giới văn hóa thần kỳ và sâu sắc. Trong một khoảng cách không xa, bạn đọc sẽ có một không gian tưởng tượng vô hạn và cái nhìn văn hóa rộng lớn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here